Tang vật vụ án.

Khi đã cầm trong tay quyết định khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đặng Thị Dung (40 tuổi), trú ở hẻm 17 Trần Hưng Đạo, phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên mới thật sự hối tiếc về những hành vi phạm pháp do chính mình gây ra trước đó. Đương nhiên kẻ lừa đảo sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật về hình sự, nhưng đằng sau vụ án này là bài học cảnh giác không chỉ dành riêng cho người bị hại.

Cách đây 3 năm, sau nhiều lần đưa xe máy đi thế chấp để lấy tiền giải quyết một số công việc cần thiết, Đặng Thị Dung đã tạo mối thân quen với chị Nguyễn Thị Tùng (40 tuổi) trú ở 10/7 Nguyễn Văn Linh, phường 2, TP Tuy Hòa - chủ nhân cửa hiệu dịch vụ cầm đồ Phương Tùng.

Và sau những lần thế chấp xe máy, Dung thường trở lại cửa hiệu Phương Tùng đúng thời hạn và chi trả tiền theo đúng thỏa thuận. Chính vì vậy, chị Tùng luôn coi Dung là một khách hàng có đủ tín nhiệm để thực hiện các giao dịch thế chấp tài sản.

Biết mình đã tạo được niềm tin đối với chủ cửa hiệu Phương Tùng, sau nhiều đêm suy tính, Dung đã tính đến những phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức thế chấp vàng giả để lấy tiền thật.

Một buổi sáng đầu tháng 2/2006, Dung mang đến cửa hiệu Phương Tùng 3 sợi dây chuyền kim loại màu vàng, rồi đặt vấn đề thế chấp. Dung bày tỏ: “Kinh tế gia đình tui trông cậy vào chiếc tàu đánh bắt cá ngừ đại dương, nhưng suốt một tháng nay chuyến biển nào cũng thua lỗ phí tổn. Có vài cây vàng dành dụm bấy lâu, tui phải thể chấp vài tuần rồi lấy lại thôi mà”.

Tưởng thật, chị Tùng không đưa số nữ trang nêu trên đến hiệu kim hoàn để kiểm định chất lượng, mà chỉ cập nhật vào sổ nội dung hai bên thỏa kết thực hiện dịch vụ cầm cố thế chấp tài sản, đồng thời giao cho Dung 15 triệu đồng.

Thấy ngon xơi, nên mấy ngày kế tiếp sau đó, lấy cớ có một số ngư dân thân quen đang lâm cảnh túng thiếu tiền để chuẩn bị vật tư xăng dầu, lương thực thực phẩm cho những chuyến ra khơi đánh bắt cá ngừ đại dương, nên họ nhờ mang vàng đi thế chấp giúp.

Đặng Thị Dung lần lượt đến cửa hiệu Phương Tùng 4 lần để thế chấp 16 sợi dây chuyền, một chiếc lắc và một mặt dây chuyền hình ô van được chế tác bằng kim loại màu vàng để lấy 44 triệu đồng, nhưng cả 4 lần giao dịch, chị Tùng đều không chút nghi ngờ điều gì.

Trước khi thực hiện dịch vụ cầm cố thế chấp, hai bên thoả thuận thời hạn thế chấp 1 tháng với mức lãi suất 4%. Sau khi “ôm trọn” số tiền 59 triệu đồng từ 5 phi vụ thế chấp vàng, Dung lặng lẽ “chuồn” biệt dạng.

Quá thời hạn thanh toán theo thoả thuận, nhưng không thấy người khách hàng thân tín của mình quya trở lại nên bà chủ hiệu cầm đồ Phương Tùng tìm đến nhà riêng của Dung để yêu cầu giải quyết dứt điểm.

Hứa hẹn vài lần không xong, cuối cùng Dung đánh quả liều bảo với chị Tùng: “Thật tình gia đình tui và mấy ngư dân quen biết đều đang kẹt tiền vì nghề đánh bắt cá ngừ đang thua lỗ nặng, nếu chị vội thì mang số vàng tui thế chấp đem bán để khấu trừ lãi suất”.

Lại một lần nữa chị Tùng cả tin những điều Dung nói là sự thật, nhưng khi chị đưa số vàng do Dung thế chấp đến hiệu vàng Kim Yến ở 05 Ngô Quyền, phường 4, TP Tuy Hòa để bán, thì chủ hiệu mới phát hiện đó là vàng…giả.

Trong cơn giận mình nhẹ dạ, giận kẻ lừa tiền, chị Tùng yêu cầu Đặng Thị Dung đến cửa hiệu cầm đồ Phương Tùng để giải quyết vụ việc. Tại đó, Dung thừa nhận số dây chuyền đã thế chấp đều là vàng…giả.

Chờ mãi suốt hai năm, nhưng không thấy Dung hoàn trả lại số tiền 59 triệu đồng, nên chị Nguyễn Thị Tùng đã mang 19 sợi dây chuyền, 1 chiếc lắc và 1 mặt dây chuyền hình ô van đến Công an TP Tuy Hòa tố cáo hành vi lừa đảo của Đặng Thị Dung.

Kết quả kiểm tra chất lượng số nữ trang nêu trên tại hiệu vàng Kim Châu ở 195 Trần Hưng Đạo, phường 4 ngày 31/3/2008 cho thấy toàn bộ số nữ trang nêu trên có trọng lượng 90 chỉ 6 phân 25 ly, nhưng tất cả đều là kim loại không có tuổi vàng.

Qua đấu tranh khai thác, Đặng Thị Dung khai nhận nguồn gốc số dây chuyền vàng giả đã sử dụng để lừa đảo là do Dung mua tại cửa hiệu Phí Long ở 11/5A Nguyễn Công Trứ, phường 4, TP Tuy Hòa do ông Nguyễn Văn Long làm chủ.

Từ những chứng cứ tài liệu thu thập được, ngày 17/4 Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Thị Dung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ấp dụng biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Những người quan tâm đến vụ án này không chỉ trách kẻ lừa đảo, mà còn trách cả chủ hiệu cầm đồ Phương Tùng quá nhẹ dạ cả tin nên mất cảnh giác. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần có cơ chế quản lý đối với những cơ sở gia công chế tác nữ trang giả, tránh tình trạng kẻ gian lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội

Phan Thế Hữu Toàn