Ngày 17/11, tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người cướp tài sản do thủ phạm Hồ Chí Bảo (24 tuổi), quê quán thôn Trung Hòa, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình gây ra.

Kẻ thủ ác Hồ Chí Bảo trước vành móng ngựa.

Bảo được lực lượng Cảnh sát đưa đến tòa lúc 8h sáng. Tuy nhiên, lúc này hội trường xử án và toàn bộ khu vực xung quanh đã đông nghịt người. Vừa được đưa ra khỏi xe, Bảo đã ngất xỉu. Bảo được lực lượng y tế địa phương chăm sóc và tỉnh lại sau hơn một giờ đồng hồ sau đó. Khi được hỏi có đảm bảo sức khỏe để tiến hành phiên tòa, Bảo trả lời cán bộ có và xin được tuyên phạt mức án cao nhất.

Trước vành móng ngựa, Bảo khai mình có quan hệ tình cảm với Võ Thanh Ngọc, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Cuối năm 2014, Ngọc tốt nghiệp Đại học sư phạm, nhưng chưa xin được việc làm. Bảo bàn bạc với Ngọc và trình bày với gia đình bạn gái, là xin việc cho Ngọc ở quê của Bảo. Gia đình Ngọc chấp thuận và đưa cho Bảo 50 triệu đồng để lo chi phí xin việc. Tuy nhiên, do không xin được việc, nên gia đình của Ngọc đã đòi Bảo phải trả lại số tiền này. Do không còn tiền để hoàn trả, Bảo nãy sinh ý định trộm tài sản để lấy tiền trả lại cho gia đình của Ngọc.

Sáng 6/8/2015, Bảo dùng xe máy của mình đi đến nhiều nơi ở khu vực thị trấn Khe Sanh và xã Tân Liên để tìm địa điểm trộm cắp tài sản, nhưng không thành. Ngày hôm sau, Bảo tiếp tục chạy xe máy, quan sát nhà cửa hai bên Đường 9, khu vực thị trấn Khe Sanh để trộm cắp.

Anh Hòa (ngồi bàn trên cùng, mặc áo màu đen), chồng của nạn nhân Hồ Thị Tý khóc ngất tại tòa.

Chủ tọa hỏi: “Bị cáo đã đột nhập vào nhà của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hiển (tên thường gọi là Hòa) và chị Hồ Thị Tý, ở khóm 4, thị trấn Khe Sanh để trộm cắp, cướp tài sản và dùng dao đâm họ như thế nào?”.

Bảo trả lời, y đã ba lần vào vai người mua vật liệu xây dựng tại cửa hàng của vợ chồng anh Hòa, chị Hiển ở ngay trước nhà của họ.

Hàng nghìn người đến dự phiên tòa.  

Đến khoảng 14h10’, hắn chạy xe máy trở lại cửa hàng trên để tiếp tục theo dõi ngôi nhà. Sau khi thấy anh Hòa và chị Tý đã đi ra khỏi nhà, Bảo từ Đường 9 đi thẳng vào bên trong nhà của họ và thực hiện hành vi trộm cắp. Khi Bảo đang loay hoay mở khóa chiếc két sắt, thì cháu Nhi con của vợ chồng anh Hòa, chị Tý thức giấc, thấy vắng mẹ và khóc. Bảo đến ru cháu bé ngủ rồi tiếp tục việc mở khóa. Tuy nhiên, lúc này chị Tý bất ngờ trở về nhà. Phát hiện kẻ trộm đột nhập, chị toan hô hoán, nhưng ngay lúc đó Bảo đã dùng dao khống chế chị và bắt chị mở chiếc két để lấy tài sản. Khi đã lấy hết tiền trong chiếc két và bỏ vào chiếc túi xách của khổ chủ, thì bị chị Tý kháng cự nên Bảo đã đâm nạn nhân.

Đúng lúc này, ông Sắt từ ngoài đi vào mở cửa phòng ngủ của chị Tý. Thấy Bảo, ông hét lên và xông vào ôm Bảo từ phía trước mặt. Bảo  tiếp tục đâm ông Sắt. Khi thấy nạn nhân nằm bất tỉnh, kẻ thủ ác mới vơ lại toàn bộ số tài sản cướp được và tẩu thoát.

Tuy nhiên, thời điểm này, chị Hồ Thị Thuận, nhân viên bán hàng cho vợ chồng anh Hòa, chị Tý nhiều lần gọi điện thoại cho chị Tý hỏi việc phải bán một số hàng như nào, nhưng không thấy chị Tý nghe máy nên chị Thuận đi vào trong nhà để tìm. Phát hiện chị Thuận, Bảo vung dao lên đâm, nhưng nhát dao trượt qua đầu. Chị Thuận vừa tiếp tục chống đỡ, vừa van xin kẻ thủ ác. Thấy nạn nhân không kêu la, nên y kéo chị vào phòng rồi đóng cửa lại…

Sau khi gây án, Bảo gọi cho người yêu, nói là mình vừa bị tai nạn giao thông, cần băng bó vết thương ở tay. Theo đó, Ngọc đã chở Bảo đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa để băng bó, thì bị các y, bác sĩ nghi ngờ và gọi điện báo cho cơ quan công an.

Cơ quan điều tra thu giữ toàn bộ tài sản Bảo cướp được với tổng giá trị gần 100 triệu đồng và trả lại cho gia đình bị hại.

11h30’, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bảo mức án cao nhất là tử hình; buộc bồi thường tổng cộng 240 triệu đồng cho gia đình nạn nhân. Được nói lời sau cùng, Bảo xin lỗi gia đình nạn nhân, cha mẹ và người thân của mình. 


Thanh Bình