Trong vụ án này, nguyên Tổng Giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách Agribank Kiều Trọng Tuyến và Ủy viên Hội đồng quản trị Agribank Hoàng Anh Tuấn bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án còn có 10 bị cáo khác nguyên là Trưởng, Phó trưởng phòng nghiệp vụ của Agribank, 4 bị cáo nguyên là cán bộ của Chi cục Hải quan Hà Tây (Cục Hải quan Hà Nội) và 1 bị cáo là Giám đốc doanh nghiệp bị truy tố về ba nhóm tội: vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

26 luật sư tham dự phiên tòa với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Tham dự phiên tòa còn có nguyên đơn dân sự là Agribank và một số người được Tòa triệu tập với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan…

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, các cựu cán bộ của Agribank đã thông đồng với doanh nghiệp tạo lập hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 2.435 tỷ đồng. Kết quả điều tra làm rõ, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng nhóm cán bộ chủ chốt của Công ty Lifepro đã tạo dựng các hợp đồng khống để chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng của Agribank Nam Hà Nội.

Các bị cáo tại phiên xử.

Cụ thể, phía Công ty Lifepro đã tạo lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang để được phía ngân hàng phê duyệt, giải ngân. Trên cơ sở đó, các đối tượng chỉ đạo thuộc cấp khai khống số lượng vải, hoá chất, máy móc thiết bị nhập khẩu trong dự án Luxfashion, lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.425 tỷ đồng của Agribank Nam Hà Nội.

Tuy nhiên, do một số đối tượng chủ mưu đã bỏ trốn nên hành vi lừa đảo của nhóm tội phạm này được cơ quan điều tra tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau. Liên quan đến nhóm các bị cáo trong lĩnh vực ngân hàng, Viện kiểm sát khẳng định, các đối tượng đã có hành vi lập hồ sơ đề nghị nâng quyền phán quyết cho vay đối với Công ty Lifepro không có căn cứ, không thẩm định hồ sơ cho vay cũng như việc bỏ qua các điều kiện giải ngân theo quy định, làm thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong đó, Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank Nam Hà Nội) là người chỉ đạo và trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình cho vay sai quy định, dẫn đến thiệt hại tiền vốn của ngân hàng, chịu trách nhiệm về số tiền hơn 2.000 tỷ đồng khi cho Công ty Lifepro vay vốn.

Trong quá trình điều hành, bị can Tân đã ký Agribank Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của Hội sở. Những sai phạm của ông Tân nằm trong thiệt hại của giai đoạn cho vay đối với Công ty Lifepro. Ngoài ra, bị can Tân còn bị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Agribank Nam Hà Nội cho vay đối với Công ty Lifepro liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ dự án dệt- nhuộm- may. Với sai phạm này, ông Tân bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 306 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định: “Bị can Phạm Thanh Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách của Tổng Giám đốc Agribank ký trình hội đồng quản trị ban hành nghị quyết và thiếu kiểm tra, giám sát cấp dưới thực hiện nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền giải ngân cho Công ty Lifepro là 1.788.230.152.508 đồng”.

Đối với nhóm cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây, quá trình thực hiện nhiệm vụ thông quan, kiểm tra hàng hóa nhập khẩu của Công ty Lifepro, mặc dù biết công ty này còn nợ tiền thuế nhưng các bị cáo là lãnh đạo và cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây đã giải quyết cho thông quan số hàng hóa của công ty. Việc này đãgây thất thoát tiền thuế nhập khẩu cho Nhà nước và gián tiếp tạo thuận lợi cho các bị can người nước ngoài có các bộ tờ khai hải quan, lừa dối Agribank Nam Hà Nội giải ngân theo giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Trong ngày đầu xét xử, HĐXX tiến hành thẩm tra căn cước 18 bị cáo và thông qua bản cáo trạng dài 63 trang. Ngày 22-12, phiên xử tiếp tục với phần xét hỏi.

Nguyễn Hưng