Cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bị cáo Phan Bá Tòng và Trần Thị Diễm (48 tuổi, kế toán trưởng) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 139 Bộ luật hình sự. 

Các bị cáo, Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu một chi nhánh ngân hàng ở Cần Thơ); Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó phòng tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện KSND Tối cao đã giao cho Viện KSND TP Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát vụ án. HĐXX gồm 5 người, TAND TP Cần Thơ triệu tập 70 đương sự liên quan.

Nhóm 5 bị cáo tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng, trong thời gian vay vốn xuất khẩu, Phan Bá Tòng sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tòng chỉ đạo Diễm cùng nhân viên lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ trên thực tế thành có lãi để vay tiền ngân hàng. Sau đó, tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu khống chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để lập hồ sơ đề nghị vay vốn, giải ngân.

Với thủ đoạn trên, Tòng bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 147,3 tỷ đồng vay gốc của ngân hàng. Diễm với vai trò là kế toán trưởng đã tích cực thực hiện sự chỉ đạo của Tòng, trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi, ký duyệt trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ xin vay, hồ sơ xin giải ngân vay vốn.

Số tiền, Tòng và Diễm phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự với số tiền lãi phát sinh từ số tiền 147,3 tỷ đồng đã chiếm đoạt là 219,5 tỷ đồng (tính đến ngày 31-3-2016).

Riêng bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn đã không làm đúng theo quy định, trình tự, thủ tục cho vay, hồ sơ giải ngân, kiểm tra, giám sát để Tòng và Diễm chiếm đoạt hơn 147,3 tỷ đồng tiền vay gốc và thiệt hại số tiền lãi 219 tỷ đồng.

Văn Vĩnh