Ngày 18-11, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử bị cáo Dương bị truy tố về hai tội giết người và hủy hoại tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Dương là nhân viên lái xe của Công ty TNHH Trí Lập và được giao quản lý, sử dụng xe ô tô Mazda để phục vụ nhu cầu của cán bộ, nhân viên trong công ty. 

Tối 11-4-2018, sau khi ăn cơm, uống rượu cùng bạn bè ở khu vực ngõ Văn Chương (quận Đống Đa, Dương lái xe về nhà. Từ ngõ Văn Chương ra phố Khâm Thiên, xe của Dương va chạm với xe máy do anh Đỗ Mạnh Đạt điều khiển. Cú va chạm trên khiến cần phanh chân xe máy của anh Đạt bị gãy.

Sau khi xảy ra va chạm, Dương không dừng lại mà tiếp tục điều khiển xe đi về hướng ngã 6 Ô Chợ Dừa. Bực tức vì bị va chạm hỏng xe máy mà lái xe lại bỏ chạy, anh Đạt dùng xe máy đuổi theo xe ô tô của Dương. Dương điều khiển ô tô chèn, ép với mục đích không cho anh Đạt vượt lên. Khi xe máy của anh Đạt vừa vượt lên bên trái đầu xe ô tô của Dương, Dương đánh lái sang trái, đâm thẳng vào xe máy của anh Đạt khiến anh Đạt bị ngã.

Khi anh Đạt định đứng dậy thì bị Dương điều khiển ô tô lao thẳng qua người. Do khoảng cách gần nên xe của Dương đã cuốn theo xe máy và anh Đạt vào gầm rồi kéo lê khoảng 300m. Thấy anh Đạt bị văng ra đường bất tỉnh, nhưng  Dương không dừng xe mà tiếp tục điều khiển ô tô bỏ chạy kéo theo xe máy của anh Đạt.

Bị cáo Dương tại phiên xử.

Chạy đến đường Lê Văn Lương, xe ô tô do Dương điều khiển bị nổ lốp, Dương bị nhân dân đuổi theo, yêu cầu dừng xe nhưng anh ta không chấp hành mà tiếp tục điều khiển ô tô rẽ vào khu vực vườn hoa trung tâm khu đô thị Trung Hòa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) mới dừng.

Tại đây, Dương bị những người đuổi theo đập vỡ cửa kính xe ô tô, kéo anh ta ra ngoài đánh và báo Công an quận Thanh Xuân tới giải quyết. Về phía anh Đạt, do được người dân đưa đi viện cấp cứu kịp thời nên may mắn không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bị tổn hại 79% sức khỏe.

Tại phiên xử, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Dương về hai tội giết người và huỷ hoại tài sản. 

Sau khi phân tích, đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương 17 năm tù về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015) và 6 tháng tù về tội hủy hoại tài sản (Điều 178 BLHS năm 2015). Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường dân sự cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng