Một số nữ tiếp viên tại Bar-Cafe Phương Thảo.

Tuy hiện nay không còn những khu vực lớn bị các đối tượng "gái bán hoa" tụ tập, chèo kéo khách lộ liễu, gây bức xúc dư luận như những năm trước đây, nhưng với khoảng 25.000 điểm kinh doanh dịch vụ thuộc lĩnh vực "nhạy cảm": quán bar, nhà hàng, vũ trường, hớt tóc thanh nữ…

TP Hồ Chí Minh đã và đang trở thành "mảnh đất màu mỡ" cho loại hình tệ nạn mại dâm tồn tại. Đáng lo ngại hơn, gần đây, tệ nạn này không chỉ hoạt động ở khu vực cơ sở tư nhân mà đã "thâm nhập", hoạt động ngay tại đơn vị thuộc cơ quan Nhà nước.

Những ranh giới mong manh

Đêm 11/11, Đội kiểm tra liên ngành 814 bất ngờ xuất hiện tại Bar-cafe Phương Thảo tại 247A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận. Quản lý cơ sở Nguyễn Đức Ngàn không kịp trở tay. Tại căn phòng đề biển cafe-kem, hàng chục nữ tiếp viên trong trang phục mát mẻ, gợi cảm đang hoặc sẵn sàng phục vụ khách nhốn nháo.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Phương Thảo chỉ được phép kinh doanh các món ăn, uống: bò, gà, cá, tôm, cua, bia, nước giải khát. Là hộ kinh doanh cá thể nên theo quy định, cơ sở cũng không được phép thuê trên 10 người làm. Nhưng tại đây, chỉ riêng số "đào" phục vụ đã có tới trên 50 cô, rượu ngoại mạnh gần trăm chai và những dàn máy hát karaoke hiện đại dành cho khách khi có yêu cầu.

Trước đó một ngày, tại nơi ít ai ngờ đến nhất: Khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện Bưu điện II thuộc Tổng Công ty Bưu chính viễn thông, khi đoàn đến kiểm tra đột xuất đã phát hiện nữ nhân viên Võ T. đang thực hiện hành vi kích dục cho một vị khách nam trong “trang phục” Adam.

Tại khu vực của khoa có hơn chục căn phòng nhỏ, mỗi phòng rộng chưa đầy 10m2 trong khuôn viên bệnh viện. Được biết, đây cũng là nơi đơn vị liên doanh với Công ty TNHH Đông y, Đông dược Vạn Hưng, chi nhánh tại 281 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, nhằm mở rộng hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Điều đáng nói là chỉ cách thời điểm kiểm tra trên khoảng 1 tháng, cả 2 cơ sở trên đã bị đoàn kiểm tra 814 lập biên bản, phạt hành chính về các vi phạm của cơ sở. Cơ sở này không những chưa chấn chỉnh mà còn vi phạm nặng hơn. Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra thì sở dĩ có sự tái phạm như vậy vì hình thức xử lý như hiện nay chưa đủ tính chất răn đe.

Chủ cơ sở cho rằng vừa bị kiểm tra, đoàn phải "quay vòng" một thời gian sau mới quay lại nên hoạt động ráo riết hơn. Từ những căn phòng kín mít với những hành vi kích dục hay rượu mạnh, đội ngũ tiếp viên nữ ăn mặc mát mẻ như trên thì cái ranh giới dẫn đến mại dâm rất dễ xảy ra.

Sẽ có đoàn kiểm tra chuyên về phòng chống mại dâm?

Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, từ năm 2001 đến nay, Sở đã phối hợp với Công an thành phố và các quận, huyện triệt phá được trên 3.500 ổ mại dâm, bắt 11.000 đối tượng, trong đó có 2.300 chủ chứa, 2.500 người môi giới, chuyển giao vào trung tâm 6.000 lượt gái mại dâm, phát hiện, bắt quả tang 18 vụ môi giới tổ chức đưa gái mại dâm qua nước ngoài hoạt động, khám phá 18 vụ về các đường dây gái gọi cao cấp: người mẫu, tiếp viên hàng không, diễn viên… Kết quả này là sự cố gắng rất lớn của nhiều ban, ngành.

Tuy nhiên, với nhận định: Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế lớn của đất nước, bên cạnh những chuyển biến tích cực về đời sống xã hội, sự phát triển nhanh chóng của các hoạt động dịch vụ văn hóa thì tệ nạn xã hội, trong đó có mại dâm ngày càng phát sinh nhiều hình thức hoạt động có tổ chức, tinh vi hơn.

Với 47 vũ trường, khoảng 890 quán karaoke, 8.000 nhà hàng, quán ăn, 3.100 khách sạn, nhà trọ cùng hàng chục nghìn cơ sở massage, hớt tóc thanh nữ, cà phê trên thành phố thì các đối tượng muốn kinh doanh bất chính, dung túng bao che cho hoạt động mại dâm sẽ rất lớn, chưa kể các phương tiện được chúng sử dụng đối phó với các cơ quan chức năng cũng ngày càng hiện đại hơn…

Vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề nghị UBND thành phố cho phép thành lập Đội kiểm tra liên ngành 178 trên cơ sở chuyển Đội II-814/TTg thành Đội kiểm tra liên ngành 178, nhằm mục đích hoạt động chuyên sâu hơn về lĩnh vực phòng chống tệ nạn mại dâm

N.Hoa