Qua nguồn tin báo của quần chúng, trinh sát hình sự Công an quận Tân Phú, TP HCM đã theo dõi và bắt gọn một băng tội phạm chuyên dàn cảnh gây tai nạn rồi cướp tài sản của người dân. Đấu tranh với các đối tượng, các trinh sát phát hiện và truy bắt thêm một băng cướp có thủ đoạn giả danh CSHS.

Băng cướp sử dụng thủ đoạn dàn cảnh cướp xe

Ngày 20/5, đối tượng Trần Vũ (tự Long, 19 tuổi), HKTT 4/23/7 KP3, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, đến CQĐT Công an quận Tân Phú nộp một số giấy tờ gồm: CMND và 2 giấy phép lái xe đều mang tên Nguyễn Thanh H… Vũ cho biết đã nhặt được số giấy tờ này trên đường Tân Kỳ - Tân Quý.

Trước đó, ngày 16/5, anh Nguyễn Thanh H. (phường 3, quận Gò Vấp) có đến Công an phường Tân Sơn Nhì trình báo sự việc anh bị 6 thanh niên điều khiển 3 xe gắn máy, từ phía sau bất ngờ chạy lên đạp ngã xe làm anh bất tỉnh. Sau đó, bọn chúng cướp đi 1 bóp có 6 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân mang tên Nguyễn Thanh H.

Hành động "người tốt việc tốt" của Vũ cứ tưởng sẽ được tuyên dương, thế nhưng đã không qua mắt được các trinh sát. Do sự dẫn chuyện khéo léo của các trinh sát, dần dần Trần Vũ đã lộ rõ là tên tội phạm, Vũ đành phải khai nhận chính hắn cùng đồng bọn đã dùng vũ lực cướp tài sản của người đi đường mang tên Nguyễn Thanh H. vào rạng sáng 13/5.

Các đối tượng dùng thủ đoạn dàn cảnh cướp xe.

Từ lời khai của Vũ, 6 tên đồng bọn của hắn trong vụ cướp cũng lần lượt sa lưới gồm: Cổ Văn An (tức Bình, 22 tuổi), ngụ 11/3 Lê Trọng Tấn; Nguyễn Văn Nhân (21 tuổi), ngụ 11/1 tổ 1, KP 1; Phạm Ngọc Bảo (23 tuổi), ngụ 383/8A Trịnh Đình Trọng và Lê Nhật Trung (19 tuổi), ngụ nhà không số; Phạm Đăng Giang cùng ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân và Tô Quốc Phong (23 tuổi), ngụ 27/3 Thích Quảng Đức, phường Xuân An, thị xã Long Khánh, Đồng Nai.

Tại cơ quan điều tra, bọn chúng đã thừa nhận thực hiện nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn quận Tân Phú. Về vụ cướp rạng sáng 13/5, 6 đối tượng khai trong lúc nhậu ở đường Nguyễn Sơn, chúng bàn với nhau dàn cảnh đụng xe để cướp tài sản, nếu có cơ hội thì cướp xe. Phát hiện anh Nguyễn Thanh H. chạy xe Dream BKS 53Y3-8118, cả bọn liền dùng xe chạy bám theo. Đến trước số nhà 135 Tân Kỳ, Tân Quý, bọn chúng đạp đổ xe khiến anh H bất tỉnh.

Trần Vũ lục túi quần sau lấy bóp của anh H. Bọn chúng không lấy được xe vì lúc này xuất hiện nhân viên vệ sinh đường phố. Trong lúc chia chác tiền cướp được tại quán cà phê 020 ở khu chung cư phường Tây Thạnh, cả bọn mới phát hiện đối tượng bị cướp là Công an. Sau khi bàn bạc, cả bọn thống nhất để Trần Vũ đem lên Công an nộp giấy tờ của anh H. và nói là do Vũ nhặt được.

Trang bị còng số 8, giả danh CSHS đi cướp

Bắt được Trần Vũ và đồng bọn, Công an quận Tân Phú đã phát hiện Vũ có liên quan đến vụ cướp giả danh CSHS trước đó. Sau khi có đầy đủ chứng cứ, từ ngày 22 và 23/5, Công an quận Tân Phú bắt tiếp 4 đối tượng khác là: Lê Văn Nhiên (20 tuổi), ngụ Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1; Hà Minh Vũ (tức Vũ "chó", 21 tuổi), ngụ 16 ấp Chiến Lược, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân; Dương Thành Đô (21 tuổi), ngụ 125 Bình Long, phường Tân Quý, quận Tân Phú; Phạm Ngọc Tâm (18 tuổi), ngụ 241 Bình Long, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú.

4 đối tượng này dùng thủ đoạn mạo danh là CSHS để đi cướp. Tang vật thu được trong người chúng là 1 còng số 8, 2 chìa khóa còng, một bảng tên dân phòng chuyên trách mang tên Đào Anh Tuấn và dán ảnh Hà Minh Vũ đang mặc quân phục CSND đeo hàm trung sỹ.

Các đối tượng giả danh cảnh sát hình sự.

Điển hình là vụ cướp ngày 5/4, anh Lương Thanh S. (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) đang điều khiển xe chở bạn là Lâm Bá N. chạy trên đường Hiền Vương thì bất ngờ bị Vũ, Nhiên ép, chặn đầu xe khiến anh té ngã và chúng tự xưng là CSHS Công an TP HCM. Chưa kịp định thần sự việc xảy ra thì những CSHS tự phong này quay sang đánh anh S. Cùng lúc này, Tâm chạy xe Nouvo chở Đô tới, đấm vào cổ anh N.

Sau đó, Vũ dùng còng số 8 còng tay anh S. lại, buộc S. lên xe. Trên đường chạy lòng vòng, Vũ liên tục ra điều kiện rằng nếu anh S. đưa 500.000 đồng, chúng sẽ tha cho đi nhưng lúc này anh S. không đem theo tiền. Đến quán cà phê 999, đường Địa Đạo, phường Phú Thọ Hòa, Nhiên phân công cho Vũ, Đô và Tâm chở S. và N. về nhà lấy tiền, khi nào xong ra Bình Hưng Hòa chia tiền. Trong vụ này, Lê Văn Nhiên là tên đầu sỏ, hắn đã từng là lính nghĩa vụ nhưng do phẩm chất đạo đức không tốt nên đã bị loại ngũ.

Sau khi bắt gọn hai băng cướp này, các vụ cướp trên địa bàn giảm hẳn. Nội vụ đang được mở rộng điều tra. Công an quận Tân Phú cho biết, hiện đang tìm những nạn nhân của những vụ cướp có cùng thủ đoạn tương tự trên địa bàn. Vậy ai đã bị cướp trên địa bàn quận Tân Phú và những vùng giáp ranh đến Công an quận để nhận diện đối tượng. Hoặc liên hệ với Đội CSĐT theo số điện thoại 08.8474822 để truy tìm tài sản

Kiều Dung