66 cô gái nhốn nháo tìm đường bỏ trốn nhưng bị lực lượng kịp thời giữ lại đưa về Công an phường 2 lấy lời khai. Theo thông tin điều tra ban đầu, đường dây môi giới hôn nhân trái phép này do hai vợ chồng Phạm Văn Thắng (tự "Thắng đen", 42 tuổi, ngụ 198/14 Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8) tổ chức.

Theo hồ sơ lưu tại cơ quan điều tra cho thấy, trong năm 2007, Thắng "đen" từng bị lập biên bản xử phạt hành chính về hành vi môi giới hôn nhân trái phép 17 cô gái cho người Hàn Quốc. Sau khi bị phạt hành chính (1 triệu đồng), "Thắng đen" vẫn tiếp tục cách làm giàu bất chính từ chuyện môi giới hôn nhân (do những vụ môi giới đem lại cho vợ chồng "Thắng đen" những mối lợi nhuận lớn).

"Thắng đen" khai nhận, trung bình một ngày diễn ra buổi môi giới, vợ chồng "Thắng đen" chia làm 3 ca mỗi ca khoảng 3 đến 4 người Hàn Quốc đến coi mắt để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng và người dân.

Trước khi bị bắt quả tang khoảng 1 giờ (8h sáng 20/3), "Thắng đen" cùng vợ đã kịp cho 3 người Hàn Quốc đến chọn cô dâu và cả 3 người Hàn Quốc này đã chọn được 3 "ý trung nhân", thực hiện các thủ tục cần thiết như thanh toán "phí" cho "Thắng đen" 3 người Hàn Quốc đã dẫn "cô dâu" đi. Hiện cơ quan chức năng đang đấu tranh khai thác các đối tượng liên quan xác minh danh tính và địa điểm lưu trú của 3 người Hàn Quốc để ngăn chặn việc môi giới trái phép này.

Các cô gái được đưa về Công an phường lấy lời khai.

Căn nhà 198/18 mà 66 cô gái  chờ xem mắt được "Thắng đen" khai là thuê N.T. Tại cơ quan điều tra, bước đầu ông T. khai nhận cho vợ chồng Thắng thuê nhà từ đầu năm 2009 với giá 400.000 đồng cho một buổi môi giới.

Theo ông T., từ đầu năm, Thắng đã 4 lần thuê nhà để thực hiện các vụ môi giới và cả 4 lần thuê nhà "Thắng đen" đều môi giới thành công cho đến khi bị phát hiện. Theo lời khai của 66 cô gái tại cơ quan điều tra, hầu hết họ đều từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ lên và đã "chuyên qua" các "lò" luyện ở quận 8, Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân…

Các lò này từng bị lực lượng CSĐT triệt phá nhưng những cô gái vẫn tụ lại để mong có một cuộc sống đổi đời bên xứ người. Một thời gian ở trong các "lò", được nuôi ăn ở cho đến khi diễn ra cuộc thi tuyển, gia đình các cô gái nhận được số tiền khoảng 3 triệu đồng (đây được gọi là phí bồi dưỡng cho gia đình cô dâu).

Tuy nhiên, trên thực tế để tuyển được một cô gái Việt Nam làm vợ, các "ông chồng" Hàn Quốc phải chi ra một số tiền từ 5.000 đến 6.000 USD cho môi giới. Sau khi trừ chi phí ăn ở, tiền cho gia đình các cô gái, tiền cho các chủ lò cung cấp, các đối tượng tổ chức môi giới thu lợi khoảng 2.000-3.000 USD.

Theo một cán bộ điều tra, sở dĩ việc môi giới hôn nhân trái phép đang diễn biến phức tạp tại TP HCM bởi nguồn siêu lợi nhuận mà các đối tượng tổ chức thu được, trong khi đó việc các chế tài xử lý nếu bị cơ quan chức năng phát hiện chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính và yêu cầu cam kết không tái phạm.

Theo các hình thức xử phạt này thì lần vi phạm đầu tiên là 5 triệu đồng tiếp theo là 10 triệu. Năm 2007, vụ môi giới hôn nhân cho 17 cô gái, "Thắng đen" chỉ bị phạt hành chính… 1 triệu đồng. Với chế tài quá nhẹ, nhưng việc môi giới hôn nhân nhận được siêu lợi nhuận như thế này, việc "Thắng đen" hay các đối tượng khác tiếp tục thực hiện hành vi môi giới hôn nhân chắc chắn sẽ còn tiếp diễn

M.Đức