Như thông tin về vụ việc “Bán người yêu với giá 15 triệu đồng”, Triệu Tiến Mạnh (SN 2000, trú tại Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi Mua bán người quy định tại khoản 2, Điều 150 Bộ luật Hình sự. 

Thế nhưng, hóa ra Mạnh không chỉ lừa bán 1 “người yêu” và không phải ai cũng may mắn như H.T.N. (SN 2001, quê quán: huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) – nạn nhân đầu tiên của Mạnh đã được lực lượng chức năng giải cứu thành công từ Trung Quốc trở về Việt Nam an toàn. Mới đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết được tin Triệu Tiến Mạnh bị bắt, ông Lò Văn X. (trú tại xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã có đơn trình báo việc con gái ông là L.T.T. (SN 2004, cùng trú tại xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) bị Mạnh lừa sang Trung Quốc, hiện gia đình đang mất liên lạc hoàn toàn.

Bị can Triệu Tiến Mạnh.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đã có quyết định khởi tố bổ sung đối với bị can Triệu Tiến Mạnh về tội Mua bán người dưới 16 tuổi. Kết quả điều tra ban đầu, Triệu Tiến Mạnh thừa nhận hành vi lừa bán L.T.T. sang Trung Quốc.

Được biết, vẫn dùng thủ đoạn cũ là thông qua ứng dụng Zalo để tìm bạn, Triệu Tiến Mạnh làm quen với L.T.T. và Cầm Thị T (SN 2003, bạn hàng xóm của L.T.T. ở Sơn La) khi làm công nhân tại 1 khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, 3 người ở ghép chung phòng trọ của Mạnh. 

Chỉ trong thời gian ngắn, Mạnh tán tỉnh L.T.T. và được T. nhận lời yêu. Mạnh nhiều lần rủ cả L.T.T., Cầm Thị T. sang Trung Quốc chơi với mẹ nuôi người Trung Quốc và lấy hàng lậu nhập về Việt Nam. Cầm Thị T. không đồng ý, chủ động trở về Sơn La nên chỉ còn L.T.T. ở lại với Mạnh. Đến thời điểm cuối tháng 9/2020 thì gia đình không thể liên lạc và không nhận được thông tin gì của L.T.T. nữa lúc này, L.T.T. chưa đủ 16 tuổi.

Hiện nay, Công an tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục mở rộng điều tra, phối hợp cáclực lượng để có thể giải cứu L.T.T. trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, theo nhận định, có khả năng Triệu Tiến Mạnh còn lừa bán thêm nhiều nạn nhân nữa. 

Ai biết các thông tin liên quan đối tượng Triệu Tiến Mạnh hoặc có người thân quen biết Triệu Tiến Mạnh có biểu hiện nghi vấn, bất thường thì xin liên hệ với phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cao Bằng, SĐT (máy bàn): 069.2409.220 hoặc Di động: 0945.292.866 (Điều tra viên: Nông Minh Giang).

Ánh Linh