Điều đặc biệt của đường dây vận chuyển ma túy này là các đối tượng vận chuyển bằng hình thức rất tinh vi, sử dụng két sắt cất giấu ma túy và gửi xe hàng từ Bắc vào Nam. Để điều hành đường dây ma túy này, Thái luôn luôn sử dụng hàng nóng trong người.

Ngoài đối tượng Thái, CATP còn bắt giữ thêm 5 đối tượng liên quan để làm rõ vai trò của từng đối tượng. Hồ sơ của vụ buôn bán ma túy này đang được Công an thành phố chuyển VKSND TP Hồ Chí Minh phê chuẩn truy tố theo quy định của pháp luật.

Lãnh Minh Thái và số ma túy đá bị thu giữ.

Để thiết lập đường dây ma túy lớn này, Thái bắt mối với các đầu mối buôn bán ma túy ở phía Bắc sau đó tập kết và cho vào các két sắt khóa kín vận chuyển theo đường bộ bằng các xe hàng. Tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, Thái thuê nhiều căn nhà để cất giấu ma túy.

Phương thức giao hàng của Thái cũng khá đặc biệt, khi các két sắt chứa ma túy được chuyển vào TP Hồ Chí Minh, Thái phân chia ra từng túi nhỏ theo liều lượng và đơn đặt hàng của các đại lý rồi cất vào két sắt.

Sau khi liên lạc qua điện thoại với khách hàng, Thái kêu hai đối tượng thân tín là Phạm Văn Long (SN 1987) và Nguyễn Tiến Hưng (SN 1979, cùng quê Hải Phòng) đọc mã số két sắt để khách tự đến mở lấy hàng rồi để tiền vào két  khóa lại. Sau khi hàng được chuyển đi, Thái và đàn em sẽ đến két sắt lấy tiền đem về.

Để triệt phá đường dây vận chuyển và tiêu thụ ma túy lớn này, CATP và Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã tiến hành phối hợp triệt phá. Qua công tác nắm tình hình được biết, đại lý lớn của Thái tại TP Hồ Chí Minh là Ngô Thanh Tuấn (tự Sang, SN 1978, ngụ quận 8)  nên các tổ công tác đã tiến hành thu thập chứng cứ và đeo bám từng đầu mối trong đường dây của Thái.

Đêm 22/6, Tuấn cần một lượng hàng đá nhỏ nên Hưng không thực hiện việc giao hàng phương thức cũ mà trực tiếp mang hàng đến giao cho Tuấn. Cuộc giao dịch diễn ra tại khu vực cầu Giồng Ông Tố, quận 2 hoàn tất, Tuấn ung dung chạy xe về nhà mà không biết đã bị các trinh sát đeo bám. Khi đến giao lộ Mai Chí Thọ - Lương Đình Của, quận 2, Tuấn bị tổ trinh sát áp sát khống chế.

Kiểm tra trong cốp xe Tuấn, tổ trinh sát phát hiện 305 gam ma túy đá. Cùng thời điểm này, Hưng vừa về đến nhà ở số 9 Nguyễn Trung Nguyệt, phường Bình Trưng Đông, quận 2 thì bị một tổ trinh sát khống chế. Tiến hành kiểm tra căn nhà mà Hưng đang trú ngụ, tổ trinh sát phát hiện Hưng cất giấu nhiều gói ma túy đá.

Từ lời khai ban đầu của Hưng, nhiều tổ trinh sát đã áp sát một quán ăn trên địa bàn quận 1 bắt giữ Lãnh Minh Thái khi “ông trùm” đang ghi chép số lượng ma túy bán trong ngày vào hai cuốn sổ giao dịch. Tiến hành khám xét hàng loạt căn nhà mà Thái trú ngụ tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, các tổ trinh thu giữ 1.103 viên thuốc lắc, 499 gram ma tuý tổng hợp, gần 10kg ma tuý đá, một khẩu súng và 13 viên đạn, 6 ôtô cùng nhiều phương tiện khác.

M.Đ.