Sáng 10-8, Thượng tá Phùng Anh Quang, Phó thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội cho biết Phòng An ninh Kinh tế (ANKT) phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công một chuyên án lớn, đồng thời, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến vụ án để điều tra về tội “in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Ba đối tượng này là: Hoàng Lệ Hằng (45 tuổi, trú tại ngõ 283, đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), đối tượng chủ mưu, cầm đầu, điều hành đường dây; Vũ Kim Oanh (60 tuổi, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP Hà Nội), là nhân viên kế toán; Nguyễn Anh Tuấn (58 tuổi, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), là nhân viên vận chuyển hóa đơn.


Đối tượng Hoàng Lệ Hằng (áo xanh đứng giữa) và Vũ Thị Kim Oanh , Nguyễn Anh Tuấn cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng ANKT Công an TP Hà Nội phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các doanh nghiệp “ma” để mua bán hoá đơn GTGT trái phép.

Thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, rồi chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật các công ty, kể cả công ty được thành lập mới nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh với sự đa dạng về ngành, nghề, lĩnh vực như xây dựng cơ bản, du lịch, dịch vụ... để xuất, bán hoá đơn GTGT.

Phòng ANKT Công an TP Hà Nội đã lập kế hoạch và tổ chức đấu tranh bằng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ đường dây này và đã bắt quả tang đối tượng Tuấn khi đang vận chuyển hóa đơn GTGT đi giao bán cho một doanh nghiệp...

Thượng tá Hồ Ngọc Ngãi, Phó trưởng Phòng ANKT Công an TP Hà Nội cho biết, qua điều tra, Phòng ANKT xác định, đối tượng Hoàng Lệ Hằng là người đứng đầu, chỉ đạo điều hành nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hoá đơn GTGT và đặt trụ sở "làm việc" tại quán cà phê Yến, tại phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Gần 200 sổ hóa đơn giá trị gia tăng của 36 công ty "ma" đã bị lực lượng Công an thu giữ.

Hằng là đối tượng trực tiếp mua gom các doanh nghiệp từ các đối tượng khác với giá từ 30 đến 40 triệu đồng 1 doanh nghiệp (bao gồm cả con dấu và hoá đơn). Những doanh nghiệp này đều hoạt động hợp pháp chưa có thông báo dừng hoạt động hoặc nợ thuế. Khi sử dụng hoá đơn của các doanh nghiệp này không hề có bất kỳ một hoạt động, sản xuất, kinh doanh nào, mà chỉ để bán hóa đơn GTGT cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu hợp lý đầu vào để thanh toán rút tiền Nhà nước và được hoàn thuế GTGT.

Sau đó, Hoàng Lệ Hằng cùng các đối tượng liên quan tổ chức giao dịch, thoả thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua, bán hoá đơn, giá từ (200.000 đồng đến 300.000 đồng/hoá đơn với hoá đơn gía trị dưới 20 triệu đồng giao dịch trực tiếp; 2% tổng giá trị tiền ghi trên hoá đơn đối với hoá đơn trên 20 triệu đồng, số tiền này phải được giao dịch qua ngân hàng) hoặc qua môi giới, sau đó chỉ đạo các đối tượng trong nhóm viết, xuất hoá đơn, giao nhận hoá đơn và giao dịch chuyển khoản.

Hoạt động của các đối tượng mang tính hệ thống, có tổ chức, chuyên nghiệp, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Với các nhóm đối tượng môi giới, kế toán xuất hoá đơn, vận chuyển hoá đơn và giao dịch nghân hàng được hưởng lương hàng tháng  (từ 7 đến 10 triệu đồng, hoặc hưởng theo tỷ lệ % giá trị ghi trên hoá đơn)... dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hoàng Lệ Hằng.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng tham gia hoạt động trong đường dây này thường xuyên thay đổi người giao dịch ngân hàng, vận chuyển hoá đơn, địa điểm giao nhận gây khó khăn cho công tác điều tra.

Quá trình điều tra làm rõ, từ tháng 6-2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống hóa đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của 40 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, bước đầu xác định đã gây thất thu trên 78 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Tang vật thu giữ gồm 36 bộ dấu pháp nhân công ty “ma”; 28 bộ dấu Hộ kinh doanh cá thể; gần 200 quyển hoá đơn có nhiều tờ đã viết nội dung; cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách thống kê ghi chép các loại hoá đơn đã mua bán; hơn 750 triệu đồng tiền mặt...

Đồng thời, Cơ quan ANĐT đã tiến hành triệu tập lấy lời khai tổng số 16 đối tượng có liên quan đến vụ án. Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan ANĐT tiếp tục mở rộng, làm rõ trách nhiệm hình sự trong số các đối tượng mua doanh nghiệp để bán lại cho Hằng, từ đó tạo điều kiện cho Hằng thành chủ doanh nghiệp, hoạt động mua bán hóa đơn GTGT, thu lời bất chính.

Minh Khoa- Trần Xuân