Xác định Thành là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, ngày 10-8-1996, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã xác lập chuyên án truy xét, tiến hành các hoạt động xác minh, truy bắt Thành. Thời gian sau này, vụ án được chuyển Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Yên Bái thụ lý, điều tra.

Đầu năm 2019, cán bộ Đội theo dõi công tác truy nã và truy tìm có thông tin con trai của Thành vừa qua đời trong một vụ tai nạn lao động. Từ thông tin có được, cuối tháng 9-2019, một tổ công tác của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã tìm về Hà Nam. Những ngày lăn lộn tại địa bàn, thu thập tài liệu, họ có thông tin Thành xuất hiện tại đám tang của cậu con trai và biến mất khỏi địa bàn sau đó.

Tiếp tục lần theo dấu vết của Thành tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Lào Cai và các tỉnh Tây Nguyên nơi đối tượng có mối quan hệ gia đình và nghi ngờ có thể sinh sống.... bằng các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái phát hiện đối tượng nghi vấn tại xã Ia Kha. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến ngày 17-9, Thành bị tổ công tác bắt khi đang ở nhà.

Theo tài liệu điều tra, 25 năm trước, Thành cùng người bạn gái trở dậy rất sớm để chuẩn bị các món đồ ăn. Cùng hôm đó, anh Nguyễn Văn Sao, một người tài xế đầu máy xe lửa có gia đình ở tại xã Lang Thíp nhờ một số người đi chặt gỗ xoan hộ gia đình.

Khoảng 15h cùng ngày, anh Sao cùng mọi người về nhà của Thành để ăn mỳ tôm và uống bia... Sau khi ăn uống, anh Sao đứng lên thanh toán tiền. Lúc này, giữa Thành và anh Sao đã xảy ra mâu thuẫn, do Thành muốn thu tròn số tiền lên 30.000 đồng chứ không phải là 29.500 đồng như Tòng đã tính lúc trước, anh Sao lúc đó có hơi men trong người đã dùng vỏ chai bia, đập vào đầu của Thành liền bị Thành dùng dao nhọn đâm khiến nạn nhân tử vong.

Khi phát hiện anh Sao tử vong, Thành rời khỏi hiện trường vụ án. Thời gian đầu, Thành lang thang ở một số địa bàn ở tỉnh phía Bắc, sau đó thì vào tỉnh Gia Lai lẩn trốn. Điểm dừng chân cuối cùng của Thành là Nông trường cà phê 705, xã Ia Krai, huyện IaGrai. Để che giấu tung tích, Thành đổi tên là Hoàng Văn Trung rồi lang thang làm thuê tại các rẫy cà phê…

Xuân Mai - Vũ Linh