Đối tượng gây ra vụ thảm án này là Nguyễn Văn Kỳ (46 tuổi, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Trước đó, Kỳ bị nghiện ma túy và đã có nhiều tiền án về các tội: tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản. Riêng tội danh liên quan đến ma túy, Kỳ đã có ba tiền án.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, do cần tiền tiêu xài nên sau khi chấp hành xong hình phạt tù vào tháng 5- 2015, Kỳ trở về địa phương sinh sống nhưng thường xuyên đi trộm cắp tài sản tại các nhà dân.

Nguyễn Văn Kỳ khi mới bị bắt.

Đêm 6- 12- 2015, Kỳ chuẩn bị dao trong người và đi lang thang vào các ngõ, ngách ở khu vực xã Hương Ngải, xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất) với mục đích xem nhà nào có sơ hở thì vào trộm cắp. Sáng 7- 12, Kỳ tìm đến nhà ông Nguyễn Lương Chuân (59 tuổi, trú tại xã Canh Nậu) và trèo lên tường vào nhà. 

Quan sát không thấy tài sản, đồ vật gì có giá trị ở tầng 1, Kỳ đi lên tầng 2. Thấy anh Nguyễn Lương Chỉnh (28 tuổi, con ruột ông Chuân) đang ngủ, Kỳ lấy trộm hai điện thoại cất vào túi áo. Nhưng khi Kỳ đang xuống cầu thang thì anh Chỉnh đã kịp phát hiện, hô hoán và đuổi theo. Khi anh Chỉnh đuổi kịp thì Kỳ đã ra đến sân và định vượt tường trèo ra ngoài. Anh Chỉnh vừa hô hoán, vừa kéo Kỳ xuống thì bị tên này đe dọa: “Tao chỉ trộm vặt, mày thả tao ra không xảy ra án mạng đấy”.

Nghe tiếng hô hoán của anh Chỉnh, ông Chuân và vợ là bà Nguyễn Thị Năm (55 tuổi) cùng con trai là anh Nguyễn Lương Tuân (34 tuổi), con dâu là chị Nguyễn Thị Bình (30 tuổi) chạy ra cùng vây bắt Kỳ. Thấy nhiều người trong gia đình bao vây, Kỳ liều lĩnh rút dao trong người đâm thẳng vào bụng anh Chỉnh. Ông Chuân chạy đến giúp con trai thì bị Kỳ đâm liên tiếp vào người khiến gục ngã tại chỗ. Vợ và các con của ông Chuân đứng gần cũng bị Kỳ dùng dao đâm, chém trúng vào người gây thương tích. Quá hoảng sợ trước hành vi hung hãn của Kỳ nên người thân trong gia đình ông Chuân không dám tiếp tục vây bắt anh ta.  

Gây án xong, Kỳ trèo qua tường nhà nạn nhân bỏ trốn. Ông Chuân và người thân trong gia đình được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện. Nhưng do trúng thương nặng nên ông Chuân và anh Chỉnh đã tử vong.

Sau khi gây án, Kỳ mang theo hung khí bỏ trốn. Nhưng cùng trong ngày hôm đó, Kỳ đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Viện KSND TP Hà Nội truy tố bị can Kỳ về hai tội: giết người và cướp tài sản. Riêng về tội danh giết người, Kỳ bị truy trố ở khung hình phạt cao nhất với mức án là tử hình.

Nguyễn Hưng