Nạn nhân Trần Thị Th (19 tuổi, ngụ Bình Định) vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại chuyện mình cùng người bạn cùng tuổi là Nguyễn Ngọc L, quê Đắk Lắk: 

“Trước đó, em ở quê xuống TP Hồ Chí Minh tìm việc làm và xin được vào một công ty. Tuy nhiên, do chế độ đãi ngộ của công ty không như hợp đồng nên sau hai tháng, tụi em cùng nghỉ việc. Qua tìm hiểu trên mạng internet, em thấy một văn phòng môi giới việc làm ở quận 12, TP Hồ Chí Minh nên chúng em đã điện thoại và được một người đàn ông hướng dẫn chạy đến ngã tư An Sương. 

Khi gặp nhau, anh này cho biết sẽ giới thiệu cho hai đứa làm nhân viên phục vụ quán cà phê Ánh Dương (Bình Dương). Công việc của nhân viên chỉ đem nước ra cho khách với mức tiền lương 5 triệu đồng/tháng và được bao ăn ở. Thấy vậy, cả hai đồng ý và anh ta gọi xe ôm chở chúng em đến quán cà phê Ánh Dương”.

Hai nạn nhân vừa được giải cứu trình bày sự việc tại cơ quan Công an.

“Khi vừa xuống tới quán thì người chở chúng em lấy của chủ quán 6,2 triệu đồng rồi ra về. Lúc này, chủ quán mang hai hợp đồng ra yêu cầu chúng em ký vào với thời gian 3 tháng. Người này nói rõ, chúng em không được trả lương, chỉ được nhận tiền bo của khách. Chúng em phải mang nước ra cho khách rồi hỏi khách cho ngồi cùng. Bà chủ còn dặn phải chiều khách thì họ mới bo nhiều. Sợ quá, cả hai không chịu ký hợp đồng nên chủ quán gằn giọng, nếu tụi bay không làm việc thì trả lại 6,2 triệu đồng. Còn không có tiền thì mỗi ngày, hai đứa này phải trả 100.000đ, cơm nước tự lo", em Th kể tiếp.

Để tự giải thoát, Th giả vờ xin về trung tâm môi giới việc làm để lấy giấy tờ cũng như thu xếp tiền, rồi quay lại trả cho chủ quán. Chủ quán đồng ý nhưng chỉ cho Th đi, còn Ngọc L phải ở lại. Sau khi thoát khỏi động cà phê ôm, Th đã gọi điện báo cho bạn trai của L, đồng thời lên mạng và nhờ người tìm số điện thoại của “Hiệp sỹ” Nguyễn Thanh Hải thuộc Đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (thị xã Dĩ An, Bình Dương). 

Đến sáng 28-6, Th mới tìm được được số điện thoại của anh Hải nên cầu cứu. Riêng Ngọc L khi ở lại vẫn bị chủ quán ép ký hợp đồng và làm việc. Lần đầu mang nước ra và bị khách đòi ôm ấp, sờ mó lung tung nên Ngọc L sợ quá và kiên quyết không chịu làm việc. Do vậy, Ngọc L đã bị chủ quán bỏ đói hơn một ngày.

Chủ quán tên Dũng (X) bị khống chế.

Lúc 14h ngày 28-6, “Hiệp sỹ” và Công an phường Đông Hòa cùng vào cuộc giải cứu Ngọc L. Đến 16h cùng ngày, các anh đóng vai khách vào quán cà phê ôm Ánh Dương. Vừa vào bên trong quán, hai nữ nhân viên lớn tuổi đi ra hỏi khách có uống nước và gợi ý được ngồi chơi cùng. Tuy nhiên, các anh không thấy nạn nhân có đặc điểm nhận dạng như mô tả của em Th. Sợ Ngọc L bị đưa đi đâu đó nên lúc này, “nhóm khách” ở bên trong quán âm thầm báo ra bên ngoài để Th gọi điện cho bạn. 

Nhận được thông tin, Ngọc L đang ngồi bên trong nhà mà chủ quán đang quản lý vờ đi ra ngoài cửa rồi chạy vụt ra ngoài đường. Lập tức, chủ quán cùng với mấy nhân viên lớn tuổi vội vã lao theo để bắt giữ lại. Lúc này, lực lượng Công an đã nhanh chóng hỗ trợ để giải cứu Ngọc L. Chủ quán cũng không vừa, xông vào đánh lại các “Hiệp sỹ” nhưng bất thành.

Tại cơ quan Công an, chủ quán khai nhận tên Nguyễn Văn Dũng (40 tuổi, quê quán Thanh Hóa; tạm trú khu phố Tây A). Còn nữ nhân viên truy đuổi cùng Dũng cũng được xác định tên Nguyễn Thị Hương (34 tuổi, quê quán Thái Bình; tạm trú phường Đông Hòa).

Trung tá Hoàng Văn Tân, Trưởng Công an phường Đông Hòa, cho biết Công an phường sẽ tiến hành xác minh cụ thể từng hành vi của Dũng. Nếu có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật thì sẽ đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Nếu hoạt động sai quy định thì sẽ đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh và đóng cửa quán.

Đức Mừng