Vô tư phá rừng

Những ngày cuối tháng 4/2013, đi dọc tuyến QL14 đoạn ngang qua các huyện Krông Púk và Ea Hleo ai cũng thấy xót xa cho những cánh rừng thông được ví là đẹp nhất Tây Nguyên này đang bị chặt phá một cách vô tội vạ. Trong khi rừng cứ hẹp dần nhường chỗ cho nương rẫy và những khu dân cư mới thì cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay tìm biện pháp “bảo vệ” và “hạn chế” phá rừng.

Điển hình như vào lúc 8h ngày 6/1, tại tiểu khu 356, xã Cư Né, huyện Krông Púk đã có khoảng trên 100 người dân ở các buôn Mùi 1, Mùi 2 và Mùi 3 kéo nhau ra dùng cưa máy, dao, xà gạc, rìu, rựa… ngang nhiên chặt phá rừng thông. Hậu quả là hơn 203 cây thông trên 20 năm tuổi, có đường kính gốc từ 20 - 40cm, chiều cao 7 - 14m bị chặt hạ. Cả một khoảnh rừng hơn 1,8ha bị phá tan hoang, cây đổ ngổn ngang, xếp chồng chéo lên nhau chỉ sau vài giờ đồng hồ.

Trước đó ít ngày, cũng tại tiểu khu 356, hàng trăm đối tượng khác cũng đã kéo nhau ra đốn ngã 37 cây thông và ken gốc hàng chục cây khác làm cho cây thông chết từ từ. Và nếu tính chung từ tháng 5/2009 đến nay, tổng cộng hơn 1.500 cây thông lớn ở các xã Cư Né, Cư K'pô và Pơng Đrang bị chặt phá. Phá rừng xong, các đối tượng nhanh chóng chia lô, san nền để... dựng nhà, bán đất canh tác.

Quang cảnh tan hoang của rừng thông ngang nhiên bị chặt hạ.

Rừng thông dọc hai bên quốc lộ 14 được trồng từ những năm 1980-1986, với diện tích ban đầu hơn 2.047ha, chạy dài từ thị xã Buôn Hồ, qua huyện Krông Púk đến huyện Ea Hleo. Nhưng đến nay, diện tích còn lại vỏn vẹn chưa đầy 273ha. Đoạn rừng này không chỉ có tác dụng tạo cảnh quan môi trường sinh thái mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ dọc tuyến QL14 bởi cung đường này khá quanh co, nhiều dốc, một bên là núi cao và một bên là vực sâu.

Trước đây, rừng thông được giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ quốc lộ 14 chăm sóc và bảo vệ. Đến năm 2005, rừng được giao về cho các huyện, thị xã quản lý. Nhưng từ tháng 4/2008, thời điểm huyện Kông Púk chia tách để thành lập thị xã Buôn Hồ và huyện mới Krông Púk thì tình trạng rừng bị chặt phá diễn ra ồ ạt, công khai khiến cho cả chủ mới và chủ cũ đều bất lực.

Càng xử lý càng mất rừng

Trước thực trạng rừng thông bị tàn phá như vũ bão, các cơ quan chức năng đã thực hiện một số biện pháp tích cực trong công tác quản lý bảo vệ rừng nhằm cứu vãn một số ít diện tích rừng thông còn sót lại. Điển hình như huyện Krông Púk đã tiến hành cưỡng chế, buộc phá bỏ trên 16.000 cây công nghiệp các loại, 29 công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Huyện Ea HLeo cũng đã giao khoán lại cho các hộ gia đình sinh sống gần rừng thông, với các chế tài cụ thể và được chia lợi nhuận 0,2%/năm sau khai thác, đồng thời tiến hành quy hoạch xác định, cắm mốc rõ đường ranh giới giữa đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp để thuận tiện trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thông.

Một số đối tượng cầm đầu phá rừng thông bị bắt giữ tại Công an huyện Krông Púk.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Púk cũng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hủy hoại rừng và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với một số đối tượng cầm đầu trong vụ chặt phá, lấn chiếm đất rừng thông trái phép tại tiểu khu 356, xã Cư Né vào ngày 2 và 6/1 vừa qua.

Bên cạnh đó, UBND huyện Krông Púk đã có hàng chục báo cáo lên cấp trên, nhiều lần ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra, xử lý nạn chặt phá rừng thông. Cùng với đó là các biện pháp phát động quần chúng, tuyên truyền, điều tra truy xét cũng đã được tiến hành ráo riết. Tuy nhiên, có một điều lạ là chính quyền càng mạnh tay thì nạn chặt phá rừng thông vẫn không thuyên giảm, mà còn diễn ra liên tục với tính chất ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo tìm hiểu, được biết nạn chặt phá rừng thông ở đây chủ yếu do một số đối tượng kém hiểu biết, bị kẻ xấu lợi dụng kích động phá rừng để lấy đất sản xuất. Như vậy, lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương và các chủ rừng đều xác định được điểm nóng về phá rừng, nắm được các đối tượng phá rừng… Vậy, tại sao rừng vẫn bị phá? Câu trả lời xin dành cho cơ quan chức năng địa phương

Văn Thành