Ngày 14-5, thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết: Khoảng 11h ngày 13-5, lực lượng phối hợp của PC49 và Chi cục Chăn nuôi Thú y TP Đà Nẵng đã phát hiện cơ sở ông Nguyễn Quốc Huy (32 tuổi),tại tổ 1, thôn An Thạnh, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đang xả nước thải tẩy rửa lòng heo khiến nước sông Yên đổi màu. Khu vực chế biến rất mất vệ sinh, lòng tươi vứt bừa bãi dưới sàn, lẫn lộn nước rửa và nước thải, người làm thuê vô tư mang giày dép, ruồi nhặng bu đầy và toàn bộ lòng đều bốc mùi hôi thối nặng nề.

Lực lượng Cảnh sát môi trường TP Đà Nẵng phát hiện cơ sở tại tổ 1, thôn An Thạnh, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chứa hàng tấn nội tạng thối chuẩn bị xuất vào quán nhậu.

Lúc này ông Huy đang cho người làm thuê chế biến 350kg lòng tươi cùng một số lòng heo trên xe tải. Trong 2 kho đông lạnh là 5,6 tấn lòng đã chế biến, trong số này có 12 bao, tương đương 480 kg lòng chín đã qua sơ chế.

Qua đấu tranh, chủ cơ sở khai nhận, 6 tấn lòng heo này là khối lượng trung bình mỗi tháng chế biến được, và chuẩn bị cho lên xe chở ra bán cho chủ thu mua ở Thái Bình. Lòng heo mua từ Trung tâm chế biến gia súc gia cầm TPĐà Nẵng với giá 3.000 đồng/kg, sau đó rửa, đóng khay, mỗi khay 5kg và bán với giá 7.000 đồng/kg, còn lòng chín qua sơ chế giá 10.000 đồng/kg.

Biên bản xử lý của Phòng CSMT TPĐà Nẵng.

Chủ cơ sở còn khai nhận: Cơ sở mới hoạt động từ Tết và lòng chế biến để nuôi cá?!.. Tuy nhiên, PC49 đã xác định lò lòng bẩn của cơ sở ông Huy tồn tại đã lâu và 6 tấn lòng này nếu không bị ngăn chặn kịp thời thì sẽ trở thành các món nhậu như phá lấu, lòng luộc tại các quán nhậu, đặc sản trên địa bàn thành phố…  

Ngay trong chiều 13-5, Chi cục Chăn nuôi Thú y đã tiến hành  tiêu hủy gần 6 tấn tang vật, đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở.

Hoài Thu