Ngày 20-2, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ cho Công an huyện để tiến hành điều tra, làm rõ một vụ phá rừng với quy mô lớn tại địa bàn xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Theo hồ sơ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, vào ngày 4-2, một Tổ công tác của Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông) tiến hành tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại Tiểu khu 1522 thuộc địa giới hành chính của xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức đã phát hiện một vụ phá rừng với quy mô lớn.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã kiểm đếm được tổng cộng có 15 cây gỗ (thuộc nhóm IV - nhóm VI), có đường kính từ 50-80cm bị đốn hạ. Ngoài một số cây gỗ đã bị cưa xẻ, lấy đi phần thân, cơ quan chức năng còn kiểm đếm được số gỗ còn sót lại khoảng 50m3.

Hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ tại Tiểu khu 18 và 22 của Công ty Lâm nghiệp Chư Phả.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức, hiện trường nơi xảy ra vụ phá rừng này thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH Hoàng Ba (có trụ sở đóng tại xã Quảng Trực). Đây cũng là doanh nghiệp vừa bị Thanh tra tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra toàn diện vào cuối năm 2019 và đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó có việc doanh nghiệp này đã để mất hơn 300ha rừng tự nhiên trong tổng số 700ha rừng được UBND tỉnh giao để thực hiện dự án.

Cùng ngày, Thượng tá Nguyễn Huy Thành, Trưởng Công an huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ một vụ phá rừng sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với quy mô lớn trên địa bàn. Trước đó, Công an huyện Ea Hleo nhận được tin báo của người dân về việc rừng tại các Tiểu khu 18 và 22 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Chư Phả bị chặt phá vô tội vạ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Ea Hleo đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng các đơn vị liên quan để điều tra, làm rõ. “Tại hiện trường, qua công tác kiểm tra, Công an huyện đã phát hiện tại Tiểu khu 18 có hàng chục cây gỗ lớn, có đường kính từ 40-60cm, dài từ 4-6m bị đốn hạ. tổng số diện tích bị tàn phá khoảng 4ha.

Còn tại Tiểu khu 22, tình trạng rừng cũng bị tàn phá tương tự, nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang, trong đó có nhiều cây đã bị “lâm tặc” lấy đi phần thân vận chuyển ra khởi rừng. Qua kiểm đếm, tổng diện tích bị phá khoảng 2,5ha”, Thượng tá Nguyễn Huy Thành thông tin thêm.

Cũng theo lãnh đạo Công an huyện Ea Hleo, vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2002, tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện có diễn ra nhưng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, diện tích bị phá không đáng kể. “Tuy nhiên, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lâm tặc đã tìm cách chặt phá, khai thác gỗ rừng với quy mô lớn. Hiện đơn vị đang khẩn trương phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành truy bắt các đối tượng để xử lý theo quy định”, Thượng tá Nguyễn Huy Thành nói.

Cũng trong ngày 20-2, Công an huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết đang tiến hành điều tra, xử lý một vụ vận chuyển, chặt phá gỗ giáng hương trái phép với quy mô lớn tại Vườn Quốc gia Yok Đôn. Theo đó, vào khoảng 21h ngày 16-2, một tổ công tác của Đội kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk) trong lúc tuần tra tại Tiểu khu 293 thuộc địa bàn xã Cư Mlan, huyện Ea Súp thì phát hiện xe tải mang BKS 47C-144.14 đang đậu tại một bãi đất trống. Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện trong thùng xe chở 23 cây gỗ giáng hương (nhóm IIA) có chiều dài từ 3,5-5,5m, đường kính từ 10-20cm.

Vào thời điểm kiểm tra, tài xế xe tải đã không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc số gỗ trên xe. Ngay sau đó, tài xế cùng tang vật đã được đưa về Trạm kiểm lâm cơ động số 7 thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn để tiếp tục điều tra, làm rõ. Mở rộng điều tra, tổ công tác còn phát hiện hiện trường nằm cách xe tải đậu đỗ khoảng 5km có một bãi tập kết 15 cây gỗ giáng hương, có đường kính từ 15-20cm đã được cắt hạ.

Trao đổi với PV Báo CAND về tình trạng phá rừng liên tiếp xảy ra trên địa bàn trong thời gian gần đây, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, bày tỏ quan điểm. “Tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kiểm tra. Đã đến lúc chúng ta phải cương quyết, tập trung hơn nữa và phải có những chế tài mạnh mẽ hơn nữa, gắn với trách nhiệm của lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. Nếu chủ rừng để xảy ra phá rừng như vậy mà không có đề xuất, giải pháp gì để quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn thì trách nhiệm của các cá nhân, tập thể phải bị xử lý. Thậm chí nếu có dấu hiệu hình sự thì phải xử lý hình sự, có như vậy mới giữ được rừng”.
Văn Thành