Qua khai thác bước đầu, Vịnh "ngựa" cho biết, thời gian qua đã lẩn trốn khắp nhiều địa bàn trong cả nước, nơi ẩn náu chủ yếu là các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ tư nhân và các bến xe, ga tàu… Y nói rằng, đã tiêu tốn rất nhiều tiền cho việc thuê nơi ở và chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian lẩn trốn này.

Được biết, sau khi ổ cờ bạc quy mô lớn, tồn tại hàng chục năm trời với hàng trăm con bạc tham gia này bị phát hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án và ngày 5/6/2002 đã quyết định khởi tố bị can với đối tượng Nguyễn Tiến Vịnh (Vịnh "ngựa"). Đánh hơi thấy nguy hiểm, Vịnh "ngựa" đã bỏ trốn khỏi địa bàn và ngày 26/6/2002 đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã. Tiếp đó, ngày 8/7/2002, Cục Cảnh sát hình sự (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an) đã ra lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc đối với y.

Thực thi các quy định của pháp luật, đến thời điểm 6 tháng sau đó vẫn chưa bắt được y nên ngày 8/1/2003, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Tiến Vịnh. Đồng thời, các bị can như Trần Quốc Sơn (Sơn "bạch tạng"), Trần Văn Vinh (Vinh "biên"), Nguyễn Văn Thắng (Thắng "mẩu"), Nguyễn Thanh Bình (Bình "bồ"), Nguyễn Tuyết Hương (Hương "ngựa"), Lưu Văn Thắng (Thắng "Bình Đà") bị đưa ra truy tố trước pháp luật. Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án sau đó, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi tham gia đánh bạc của một số bị can khác như Nguyễn Văn Hải (Hải "cốm"), Nguyễn Chí Hùng (Hùng "voi"). Do Hải "cốm" và Hùng "voi" đều bỏ trốn nên vụ án được tách ra để xử lí riêng từng phần. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh truy nã toàn quốc với các đối tượng này.

Ngày 12/1/2003, Hải "cốm" đã ra đầu thú tại Công an quận Hoàn Kiếm, tiếp đó ngày 18/1/2003, Hùng "voi" cũng đã ra đầu thú tại cơ quan Công an quận Ba Đình (Hà Nội). Theo khai nhận của 2 bị can này thì chúng đã cùng Lưu Văn Thắng, Nguyễn Minh Thắng và Vịnh "ngựa" liên kết mỗi người góp 2 triệu đồng/ngày để lập bảng vị đánh bạc với các con bạc khác ngay tại nhà của Vịnh "ngựa". Trước thời điểm đó, Hải "cốm", Hùng "voi" đã từng cùng Sơn "bạch tạng" chơi bạo hơn, góp mỗi người 5 triệu đồng/ngày chơi theo phương thức "công ty vị" để cùng nhau đánh bạc với các con bạc khác. Nguyên tắc hoạt động của chúng là số tiền thắng bạc, thua bạc từng ngày sẽ được đem chia đều cho cả 5 đối tượng cùng "góp vốn" này, nếu thua hết số tiền góp trong ngày thì hôm sau các đối tượng trong "liên danh" này sẽ góp tiếp. Hải "cốm", Hùng "voi" không nhớ mình đã góp bao nhiêu lần, được thua bao nhiêu tiền. Có nhiều lần Hải "cốm" đã phải vay tiền của người thân, bạn bè, thậm chí là lấy cả kính đeo mắt hiệu Solech của Hùng "voi" đi cầm đồ lấy 2,5 triệu đồng "nướng" vào sới bạc.

Theo cơ quan điều tra, ngoài các đối tượng nói trên và Vịnh "ngựa" đã bị khởi tố bị can, vẫn còn hàng chục đối tượng liên quan khác đã từng tham gia đánh bạc nhiều lần tại nhà của Vịnh "ngựa". Những đối tượng này, đã vắng mặt tại nơi cư trú. Vụ việc hiện nay vẫn tiếp tục được điều tra, xác minh để xử lí trước pháp luật

Nguyên Chi