Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án Tây Hồ Tây, Nguyễn Hữu Khiêm (51 tuổi, cựu Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh), Tổ trưởng Tổ công tác xã Xuân Đỉnh tham gia cùng phòng chuyên môn của huyện Từ Liêm (cũ) vào quá trình xác minh nguồn gốc đất. 

Lợi dụng nhiệm vụ quyền hạn của mình, Khiêm cùng cấp dưới đã cố tình làm trái quy định gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 26 tỷ đồng. Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Khiêm và đồng phạm.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Hữu Khiêm cùng Nguyễn Thị Xuân Hương (39 tuổi, cựu cán bộ địa chính xã Xuân Đỉnh), Tổ phó thường trực Tổ công tác xã Xuân Đỉnh và Nguyễn Thị Gấm (56 tuổi, cựu Chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Đỉnh), Tổ viên Tổ công tác xã Xuân Đỉnh được giao nhiệm vụ xác minh nguồn gốc đất nông nghiệp trên địa bàn xã Xuân Đỉnh để thực hiện Dự án Tây Hồ Tây sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ cho người dân. 

Từ tháng 6-2010 đến tháng 11-2010, có 29 hộ dân trên địa bàn xã Xuân Đỉnh nhận giao đất từ 29 hộ khác với tổng diện tích là 5.344m2 có “Đơn xin điều chuyển đất” và lập “Bảng kê khai chi tiết đất nông nghiệp” được giao theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ về việc bị thu hồi đất để được bồi thường hỗ trợ. 

Biết rõ đề nghị của các hộ dân là trái quy định, nhưng Khiêm vẫn chỉ đạo và cùng cấp dưới ký xác nhận vào “Đơn xin điều chuyển đất”, ký xác nhận vào “Biên bản điều tra xác minh”, ký xác nhận vào “Phiếu xác nhận nguồn gốc đất” của 29 hộ nhận đất là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, nằm trong chỉ giới thu hồi đất để thực hiện Dự án Tây Hồ Tây. 

Với tư cách là Chủ tịch UBND xã, Khiêm còn ký xác nhận về nhân hộ khẩu của 29 hộ gia đình, cá nhân trên có đất thuộc phạm vi xây dựng Dự án Tây Hồ Tây. Điều đáng nói là trong số 29 hộ dân trên có nhiều người là người nhà của Khiêm, Hương và Gấm.

Quá trình điều tra còn xác định, cũng trong thời điểm từ tháng 6-2010 đến tháng 11-2010, có 11 hộ gia đình kê khai 4.929m² đất mương, đường giao thông do UBND xã Xuân Đỉnh quản lý là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định số 64/CP để được bồi thường, hỗ trợ. 

Khiêm, Hương và Gấm biết rõ 11 hộ gia đình này (trong đó có hộ gia đình mẹ vợ Khiêm) kê khai đất mương, đường giao thông là đất do UBND xã Xuân Đỉnh quản lý để được bồi thường, hỗ trợ là trái với quy định. 

Nhưng Khiêm vẫn chỉ đạo và cùng Hương, Gấm ký xác nhận vào “Biên bản điều tra xác minh”, ký vào “Phiếu xác nhận nguồn gốc đất” và ký xác nhận nhân hộ khẩu của 11 hộ gia đình, cá nhân kê khai đất mương, đường giao thông là đất mương, đường giao thông là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định số 64/CP, nằm trong chỉ giới thu hồi để thực hiện Dự án Tây Hồ Tây để được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra đã khởi tố đối với Nguyễn Minh Công (59 tuổi, cựu cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường huyện Từ Liêm cũ); Lục Văn Cường (55 tuổi, cựu Phó Trưởng Phòng Giải phóng mặt bằng, hiện là Trưởng phòng Phòng Giải phóng mặt bằng - Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hà Nội); Nguyễn Tuấn Anh (40 tuổi, cựu cán bộ giải phóng mặt bằng- Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hà Nội); Hoàng Minh Đức (38 tuổi, cựu cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm cũ); Vũ Quý Dương (51 tuổi, cựu Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Từ Liêm cũ, hiện là Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường quận Bắc Từ Liêm) vì không đến thực địa để xác minh hiện trạng đất, nhưng vẫn ký vào “Biên bản điều tra xác minh” và các tài liệu liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất của 29 hộ nhận đất, diện tích 5.344m² đất là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 21 tỷ đồng. 

Nhóm bị can là cán bộ huyện Từ Liêm cũng không đến thực địa để xác minh đối với 11 hộ gia đình, cá nhân kê khai 4.929m2 đất mương, đường giao thông do UBND xã Xuân Đỉnh quản lý là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định số 64/CP để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nhưng vẫn ký vào “Biên bản điều tra xác minh” và các tài liệu điều tra xác minh để xác định nguồn gốc đất của 11 hộ dân. 

Hậu quả là Nhà nước đã bồi thường hỗ trợ trái quy định cho 11 hộ dân này số tiền gần 6 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, từ hành vi sai phạm của Khiêm và đồng phạm trong vụ án này, Nhà nước đã bị thiệt hại gần 26 tỷ 400 triệu đồng.

Viện KSND TP Hà Nội truy tố ba bị can: Khiêm, Hương và Gấm theo khoản 3, Điều 281 BLHS năm 1999 về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ba bị can này phải đối diện với khung hình phạt từ 10 năm đến 15 năm tù. 

Ngoài trách nhiệm hình sự, các bị can còn bị đề nghị buộc bồi thường số tiền đã gây thiệt hại cho Nhà nước theo luật định. Đối với nhóm cựu cán bộ huyện Từ Liêm cũ gồm các bị can Công, Cường, Tuấn Anh, Đức, Dương bị truy tố theo khoản 2, Điều 285 BLHS năm 1999 về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhóm bị can này phải đối diện với khung hình phạt từ 3 năm đến 12 năm tù.


Nguyễn Hưng