Gặp chúng tôi tại phiên tòa, rất nhiều người bị hại trong các phi vụ cướp giật xảy ra trên địa bàn các huyện Tuy Hòa, Sơn Hòa, Phú Hòa, Tuy An và thành phố Tuy Hòa vào thời điểm giữa năm 2003 đến cuối tháng Giêng năm 2004, đều nhớ rất rõ hành vi liều lĩnh của những kẻ bất lương. Bọn chúng không chỉ gây án vào ban đêm mà còn liều lĩnh tấn công nạn nhân giữa ban ngày.

Với quyết tâm truy tìm thủ phạm, các mũi trinh sát điều tra viên CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Phú Yên cẩn trọng rà soát, sàng lọc các đối tượng hình sự đã có hành vi trộm cắp, cướp giật.

Trong số 8 đối tượng nằm trong tầm nghi vấn có Đoàn Thanh Sơn và Mai Hoài Bảo, trú ở phường Phú Lâm, Tp. Tuy Hòa. Tại thời điểm xảy ra các vụ cướp giật, cả hai đối tượng đều không có mặt tại địa phương, không có nghề nghiệp ổn định, nhưng lại có tiền ném vào các cuộc ăn chơi hào phóng.

Phương án truy bám Sơn và Bảo vừa mới vạch ra thì vụ cướp giật thứ 31 xảy ra giữa buổi chiều 11/2/2004.

Tối hôm đó, lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng này đã được thực thi ngay sau khi có đủ chứng cứ chứng minh bọn chúng đã cướp giật tài sản của người bị hại. Qua đối chiếu lời khai của người bị hại, nhân chứng và vật chứng vụ án, trong đó có hai xe máy mang biển số 78F6-5803, 78H2-6941 là phương tiện bọn chúng thường sử dụng trong các phi vụ "ăn bay", cơ quan điều tra và kiểm sát xác định bọn chúng đã gây ra 31 vụ cướp giật trên nhiều tuyến đường ở Phú Yên

Phương Lan