Dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đinh Văn Phúc, Phó phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Phú Thọ, các mũi công tác đã có mặt tại hiện trường. Lúc này, phát hiện đã bị lộ, 5 thanh niên vứt chiếc xe máy bỏ chạy. Qua kiểm tra số khung, số máy, cơ quan Công an xác định chiếc xe trên chính là tang vật của vụ cướp tài sản đêm 16/5. Đây là đầu mối quan trọng để mở vụ án nên việc xác định lai lịch của 5 thanh niên nhanh chóng được triển khai.

Cơ quan Công an xác định 5 thanh niên là Trần Vũ Hoàng (15 tuổi), Trần Thành Luận (17 tuổi), Đoàn Thái Hưng, Kiều Lâm Tiến, đều 18 tuổi, trú tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì và Tạ Hồng Quang (16 tuổi), trú tại phường Vân Cơ. Những thanh niên trên đều đang là học sinh của Trường PTCS Vân Phú và đều "nghiện" Internet.

Theo lời khai của chúng, sáng 24/5, tại quán net trên địa bàn TP Việt Trì, họ gặp một thanh niên tên là Thiện, bạn của Quang. Người này đã nhờ Quang bán hộ chiếc xe máy mà anh ta cướp được với giá 2 triệu đồng…

Căn cứ vào đặc điểm nhân dạng do 5 thanh niên trên cung cấp, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH xác định Thiện có tên thật là Vũ Quang Thiện, còn có tên gọi khác là Hòa (19 tuổi), trú tại xóm Nội, xã Thụy Vân, TP Việt Trì. Thiện thường bỏ nhà ra đi nên việc xác định nơi hắn ở gặp nhiều khó khăn.

Đêm 24/5, qua rà soát, tổ công tác đã bắt giữ Thiện khi đang trốn tại TP Việt Trì. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã bắt giữ thêm 6 đối tượng về tội cướp tài sản. Bọn chúng là Hoàng Như Hiền (19 tuổi), Bùi Ngọc Tâm (21 tuổi), Triệu Quang Toàn (21 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (16 tuổi), Hà Ngọc Tuấn (19 tuổi), đều trú tại xã Thanh Đình, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ; Tạ Đình Tứ (17 tuổi), trú tại Đội 2, xã Phú Hậu. Trong đó, 6/7 tên cướp đều là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nguyên nhân đẩy chúng vào con đường phạm tội chính là do đua đòi và thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình. Ngoài giờ học, bọn chúng thường lang thang trên mạng. Đối tượng cầm đầu băng cướp là Hiền. Để có tiền chơi "chát", các tên bàn nhau kế hoạch gây án và chọn địa điểm là khu vực giáp ranh giữa địa bàn TP Việt Trì và huyện Lâm Thao, nơi có ít người qua lại. Theo kế hoạch thì bọn chúng sẽ chia làm 2 nhóm, phục sẵn trên đường đê Lâm Hạc. Khi phát hiện có người đi qua, một đối tượng sẽ ra ám hiệu để các tên khác chuẩn bị.

Người không may mắn tối hôm đó là anh Bùi Quốc Hoàn, cán bộ Đài Truyền thanh huyện Tam Nông. Lúc đó khoảng 21h, khi phát hiện anh Hoàn đi qua, đối tượng ngồi trông xe đã ra hiệu để đồng bọn lao ra chặn xe máy của anh Hoàng. Khi anh Hoàng ngã xuống thì Tâm dùng ô đánh vào đầu anh, đồng thời cả bọn lao vào đấm đá, giật chiếc túi xách bên trong có tiền và toàn bộ giấy tờ xe. Khi anh Hoàn đang choáng váng, các tên đã lấy chiếc xe máy Angel cướp được lao về Hà Nội ăn chơi… và sáng hôm sau quay về TP Việt Trì

Xuân Mai