Theo cáo trạng: Đầu năm 2004, Hòa cùng với tên Dương Thanh Tân (tức Tân Đoản, 53 tuổi, đối tượng từng có 6 tiền án, tiền sự mới được tha tù năm 2000) sang Camphuchia mua một khẩu súng K54 và 9 viên đạn, với giá 160 USD. Sau khi có súng, Hòa câu kết với nhiều đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự liên tiếp gây nên nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn TP HCM.

Từ vụ dùng súng uy hiếp cướp xe Dylan đầu tiên vào đêm 6/8/2004 trước Trung tâm Thể dục thể thao đường Bờ Kè (phường 2, Phú Nhuận) cùng Tân Đoản và Nguyễn Thanh Tùng (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) thực hiện một cách hoàn hảo khiến những phi vụ sau này, Hòa và đồng bọn càng "mạnh dạn" và ngày càng táo tợn hơn.

Huỳnh Văn Hòa và đồng bọn tại tòa.

Sau một thời gian dài gây án, ngày 5/9/2007, Hòa "sa lưới" trong một vụ mua bán trái phép chất ma túy. Từ đây, cơ quan điều tra đã lần ra manh mối các vụ án giết người, cướp của do Hòa cùng đồng bọn gây ra. Từ lời khai của Hòa, 19 đối tượng trong vụ án lần lượt bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, cả bọn khai nhận: Từ đầu tháng 6/2004 đến cuối tháng 1/2006, bọn chúng đã sử dụng súng K54 tổ chức thực hiện 19 vụ án nghiêm trọng (trong đó có 8 vụ chưa xác định bị hại và tang vật), bắn chết hai người và chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các bị hại.

Trong ngày xét xử đầu tiên, tòa đã tiến hành thẩm vấn Hòa cùng một số tên "cộm cán" trong vụ án như: Trần Hải Trung, Nguyễn Văn Hoàng (Tư Nên), Nguyễn Văn Tuấn (Phước Lùn), Trần Minh Phương, Nguyễn Minh Hải….

Trong ngày 24/3, tòa sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn các tên còn lại. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến ngày 28/4 mới kết thúc

Anh Huy