Trước khi gây ra vụ án này, Nguyễn Thế Hiệp tức Hiệp “khùng” đã có có 3 năm buộc vào trường giáo dưỡng, sau đó gây ra nhiều vụ án khác nhau như: trộm cắp tài sản, trộm cắp súng đạn, giả danh cán bộ, đào ngũ, cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ, mua bán trái phép chất ma tuý. 

Theo cáo trạng của Viện KSND quận Ba Đình, bị cáo Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) gần Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại khu vực này, bị cáo Hiệp có 5 nhà trọ. 

Trong quá trình kinh doanh, bị cáo Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, làm sàn và vách ngăn phòng bằng vật liệu gỗ dán, tôn xốp…, tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ và câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Bị cáo Hiệp “khùng” tại phiên xử.

Ngày 3/4/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy… tại khu nhà trọ của bị cáo Hiệp và đã lập biên bản vi phạm với nội dung: không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ quản lý Phòng cháy chữa cháy (PCCC), không có phương tiện PCCC, không đảm bảo về khoảng cách PCCC, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định, chưa có tổ PCCC tại chỗ, hệ thống điện thiết kế lắp đặt quản lý sử dụng không đảm bảo PCCC. 

Từ đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu “Ông Nguyễn Thế Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh, làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện PCCC”. 

Thời điểm đó, bị cáo Hiệp đã ký biên bản và cam kết thực hiện nhưng thực tế thì bị cáo Hiệp không thực hiện như đã cam kết với đoàn kiểm tra.

Khoảng 17h ngày 17/9, tại dãy nhà trọ của bị cáo Hiệp xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng làm chết 2 người là vợ chông anh anh Tạ Văn Tính, 42 tuổi và chị Hà Thị Lành, 41 tuổi (trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). 

Vợ chồng anh Tính, chị Lành từ Phú Thọ về Hà Nội thuê nhà trọ gần bệnh viện để chăm sóc con sinh non. Vụ hoả hoạn còn làm cháy 20 nhà, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu tại ngõ 879, tổng tài sản thiệt hại tài sản gần 1,9 tỷ đồng. 

Ngoài những thiệt hại về tài sản nêu trên, còn nhiều người khác khác thuê trọ bị thiệt hại về tài sản nhưng chưa có đơn yêu cầu bồi thường. 

Bị cáo Hiệp khai nhận, có ý thức được việc tự ý cơi nới, mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, làm sàn gỗ ép, tường bằng tôn xốp, hệ thống điện không đồng bộ… là không đảm bảo yêu cầu về PCCC. Nguyên nhân vụ cháy được cơ quan chức năng xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Tại phiên xử, nhiều nhân chứng và bị hại trong vụ án được Toà triệu tập hợp lệ vắng mặt mà không có lý do. Luật sư bào chữa cho bị cáo Hiệp đề nghị HĐXX cho giải mật trong hồ sơ vụ án được đóng dấu mật để sử dụng tại phiên toà. 

Ngoài ra, luật sư bào chữa còn đề nghị HĐXX cần bổ sung lực lượng hỗ trợ tư pháp vào phiên xử để đảm bảo an toàn cho nhân chứng. 

Đại diện Viện KSND quận Ba Đình thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên toà do vắng nhiều nhân chứng và bị hại. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà và dự kiến thời gian mở lại vào 9h ngày 31/3.

Nguyễn Hưng