Cụ thể, vào lúc 23h5 ngày 18-8, tại khu vực kiểm tra hải quan của Đội thủ tục hành lý xuất khẩu - Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (cửa ra tàu bay cánh A ga hàng không quốc tế Nội Bài), qua soi chiếu, lực lượng hải quan đã nhận thấy dấu hiệu nghi vấn ở hành lý xách tay của hai hành khách. 

Đó là Elmer Ederadan Sorrea, sinh năm 1971, quốc tịch Philippines, số hộ chiếu EC 7357978 và Francis Dennis Abellera Yutangco, sinh năm 1963, quốc tịch Mỹ, số hộ chiếu 506004972. Hai hành khách này đều khai báo nghề nghiệp là phi công của hãng hàng không tại Việt Nam. 

Cả hai đã cùng làm thủ tục xuất cảnh đi chuyến bay 5J745, của hãng hàng không Cebu Paciffic Air từ Hà Nội (Việt Nam) đi Manila (Philippines). Khi tiến hành kiểm tra ngoài hành lý cá nhân, lực lượng hải quan còn phát hiện trong hành lý của hành khách Elmer Ederadan Sorrea có 1 mô hình máy bay tháo dời cánh, đế.

Lực lượng hải quan đã phát hiện, mô hình có trọng lượng 505gram này có chứa chất bột màu trắng và qua kiểm tra bằng test thử nhanh đã dương tính với ma túy. 

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Cục an ninh cửa khẩu (A98), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) cùng với sự kiểm chứng của đại điện hãng hàng không Cebu Paciffic Air và đại diện của hàng không nơi hai phi công làm việc tại Việt Nam, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xác nhận nội dung sự việc.

Hiện lực lượng chức năng cũng đã bàn giao 2 đối tượng trên, cùng toàn bộ hành lý cá nhân và tang vật cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiến hành điều tra, làm rõ.

Đặng Nhật - Lưu Hiệp