Bốn bị cáo có mặt tại tòa gồm Kim Jong Wook (43 tuổi), Lee Jea Myeong (62 tuổi), cùng mang quốc tịch Hàn Quốc; Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi), trú Tân Đông, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình và bị cáo Nguyễn Thái Đức (30 tuổi), trú Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Như trước đó Báo CAND đã đưa tin, vào lúc 20h ngày 23-5, vụ tai nạn lao động hết sức thương tâm đã xảy ra tại Dự án sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng Sơn Dương thuộc KCN Formosa, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh làm 13 người chết và 29 người bị thương.

Bốn bị cáo tại phiên tòa. 

Sau vụ tai nạn, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra và làm rõ, nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn yếu tố chủ quan là do Kim Jong Wook-Chỉ huy trưởng công trường, còn Lee Jae Myeong là đốc công quản lý công nhân làm việc tại giàn giáo Lane 1 và Lane 2 ở công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm, Nguyễn Anh Tuấn (tổ trưởng) phụ trách các kích thủy lực từ 1 đến 16, Nguyễn Thái Đức (công nhân) phụ trách các kích thủy lực từ số 17 đến 32 đã không làm hết trách nhiệm được giao.

Khi phát hiện giàn giáo bị rung lắc mạnh, nhiều công nhân bỏ chạy tìm cách thoát khỏi giàn giáo nhưng hai ông Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong bảo “không sao” đồng thời không chỉ đạo ngừng thi công và yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc.

Trong lúc đó, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức kiểm tra và phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt xuống khoảng 5-6cm, kích thủy lực số 15 và 16 bị tụt xuống khoảng 15cm so với các kích thủy lực khác nhưng không báo cáo với ông Kim Jong Wook để có hướng xử lý liên quan đến việc mất an toàn lao động.

Qua 4 ngày xét xử, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi và thừa nhận trách nhiệm thuộc về mình. Thân nhân những người bị hại cũng mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ tội cho các bị cáo. Sau khi phân tích tất cả các tình tiết liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng,  hành vi của các bị cáo đã ra gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề, cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe. 

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, xét thấy các bị cáo đều thành cần khai báo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và người thân những người bị hại đã có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Kim Jong Wook 3 năm 6 tháng tù, Lee Jea Myeong 3 năm tù, Nguyễn Anh Tuấn 3 năm tù, Nguyễn Thái Đức 30 tháng tù.

Sông Lam