Trong khi dư luận đang còn không ngớt lời bàn tán về những sai phạm nghiêm trọng trong đầu tư xây dựng cơ bản liên quan đến khoản tiền trên 20 tỷ đồng (Báo CAND số phát hành ngày 15/6 đã phản ánh) thì mới đây, Chánh thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết đã phát hiện sai phạm tại huyện Tân Hiệp liên quan tới nhiều cán bộ và số tiền 10 tỷ đồng. Đây là khoản tiền của một DN đã tạm giao cho địa phương để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản...

Theo Thanh tra tỉnh Kiên Giang, cuối tháng 10/2007, UBND tỉnh Kiên Giang có công văn chấp thuận cho Công ty CP Thủy sản Kiên Giang (KISIMEX) thuê hai khu đất có tổng diện tích gần 75ha tại ấp kinh 9A, xã Thạnh Đông và ấp Đông Thạnh, xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản. Cuối năm đó, UBND huyện Tân Hiệp và DN trên có biên bản thỏa thuận tiền bồi thường đất hơn 13 tỷ đồng.

Bỏ qua động tác hướng dẫn DN thực hiện các thủ tục đầu tư, UBND huyện Tân Hiệp đã sốt sắng nhận tiền tạm ứng bồi thường (10 tỷ đồng) rồi tiến hành giao đất cho DN. Sau khi nhận 10 tỷ đồng từ khoản tạm ứng kể trên, Văn phòng UBND huyện Tân Hiệp đã để ngoài sổ sách. Ông Võ Văn Do - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện được giao nhiệm vụ cất giữ và xuất chi theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND huyện (hiện ông Tươi là Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Hiệp - PV).  

Thư tay của ông Tươi cho thấy việc quản lý, sử dụng tiền của DN một cách tùy tiện.

Và sai phạm lại tiếp nối sai phạm. Thanh tra tỉnh cho biết chỉ trong vòng chưa tới một năm, ông Tươi có đến 3 lần “mượn” với tổng số tiền 1,35 tỷ đồng để chi xài cá nhân. Mỗi lần mượn, ông Tươi đều có “thư tay” hoặc để lại biên nhận cho ông Do. 

Trong “thư tay” ngày 15/8/2009, ông Tươi đề nghị ông D. cho mượn 500 triệu đồng từ “khoản tiền Văn phòng giữ của Công ty thủy sản” do “làm nhà cho đứa con nhưng bị thiếu”. Trước đó, trong thư tay đề ngày 26/3/2009, ông Tươi lại viện cớ “mua nhà cho con tới đợt phải chuyển trả” để mượn 350 triệu đồng. Đến ngày 10/2/2010, ông Tươi mượn thêm 500 triệu đồng.

Không chỉ xuất chi cho ông Tươi, Thanh tra tỉnh cho biết Văn phòng UBND huyện còn chi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác.

Đối với khu đất tại ấp Kinh 9A, xã Thạnh Đông, Văn phòng UBND huyện bỗng dưng chi cho Ủy ban MTTQ huyện hơn 1 tỷ đồng, chi 761 triệu đồng cho 8 cá nhân được từng được cơ quan cho mượn đất sản xuất.

Đối với khu đất tại ấp Đông Bình, xã Thạnh Đông B., Văn phòng UBND huyện đã chi trả hơn 2,47 tỷ đồng. Có 4 hộ ở nhờ đất công cũng được bồi thường hàng trăm triệu đồng/hộ. UBND xã cũng được bồi thường 1,64 tỷ đồng và số tiền này không được nhập vào sổ sách, được chi vô tội vạ theo “lệnh” của 3 đời Chủ tịch UBND xã.

“UBND huyện Tân Hiệp cũng như các cá nhân đã tùy tiện trong quản lý, sử dụng đất đai; tùy tiện trong sử dụng kinh phí bồi thường tạm ứng của DN, có yếu tố tư lợi” - Thanh tra tỉnh kết luận.

Chánh thanh tra tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị khắc phục hậu quả, thu nộp ngân sách trên 7,6 tỉ đồng; Huyện ủy Tân Hiệp tổ chức kiểm điểm tập thể UBND huyện Tân Hiệp và ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Hiệp để có hình thức xử lý phù hợp; đồng thời kiểm điểm nhiều cá nhân khác có liên quan đến sai phạm.

B. Huyền