Bước đầu xác định: Khoảng tháng 7-2018, Đào Thị Thu Hiền, 34 tuổi, trú tại phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên đi du lịch tại TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

Tại đây, Hiền có quen biết 3 người Trung Quốc là Lý Văn Hồng, Vương Tiểu  Mẫn và A Quân. Hai bên hẹn nhau nếu 3 người Trung Quốc này có dịp qua Việt Nam thì điện thoại báo cho Hiền sẽ đưa đi chơi...

Ngày 26-7, nhóm người Trung Quốc nêu trên đã nhập cảnh vào Việt Nam rồi đi xe khách từ Lạng Sơn về TP Hà Nội gặp Hiền. Tối cùng ngày, sau khi cùng nhau đi ăn uống, 4 người đi vào trung tâm thương mại Savico Megamall chơi.

Khi tới gian hàng Kang Long, A Quân bảo mọi người hãy mua đồ thoải mái, còn tiền A Quân sẽ chi trả. Khi mọi người chọn đồ xong, A Quân đưa thẻ tín dụng cho Hiền để nhân viên quẹt thẻ máy POS (thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ do ngân hàng cung cấp).

Quá trình quẹt thẻ, nhân viên Ngân hàng Vietcombank phát hiện thẻ tín dụng có dấu hiệu giả nên đã kịp thời báo cho nhân viên gian hàng Kang Long biết. Ngay lập tức, vụ việc được báo cho cơ quan Công an vào cuộc.

Minh Mẫn