Đáng nói, lợi dụng những ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, một số hộ dân đã bất chấp quy định pháp luật để lén lút tập kết vật liệu, xây dựng trái phép, gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Theo ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: Không chỉ chuyện xây dựng trái phép mà ở địa bàn còn có quy hoạch dự án ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam) từ hơn 10 năm nay. Việc chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép; việc làm nhà trái phép tại khu đất thuộc quy hoạch dự án này rất phức tạp.

Sự việc này, lãnh đạo quận đã kịp thời báo cáo với Chủ tịch UBND thành phố tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà tại khu vực quy hoạch dự án ga để chấn chỉnh lại công việc này. Quận ủy cũng đã chỉ đạo UBND quận kiện toàn các Tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường do công chức địa chính – xây dựng làm tổ trưởng.

Trên quan điểm kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với cán bộ thuộc quyền quản lý được phân công làm nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD), người đứng đầu UBND các địa phương khi có biểu hiện buông lỏng việc QLTTXD, để xảy ra nhiều sai phạm…

Xung quanh những vấn đề nhức nhối về QLTTXD, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng Trần Huy Đức cũng cung cấp: Hiện đơn vị đang thanh tra theo chỉ đạo về các vi phạm (nghi vấn vi phạm) liên quan đến công tác đất đai tại vùng quy hoạch dự án ga đường sắt trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Từ đầu tháng 3-2018, Thanh tra thành phố cũng đã chuyển Công an thành phố điều tra 72 hồ sơ đất đai nghi vấn giả mạo. Đây là một vụ việc phức tạp và dự kiến cuối tháng 3-2018, Thanh tra TP Đà Nẵng sẽ có kết luận một phần sự việc để báo cáo UBND TP Đà Nẵng. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, UBND quận sẽ chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Hoài Thu