Số lợn này vào lúc 5h45’ ngày 22-8 nhận được tin quần chúng báo tại cảng Mũi Chùa, thuộc thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên có một tàu BKS QN7003 chở lợn chết đang đậu tại đây. Công an huyện Tiên Yên đã khẩn trương triển khai lực lượng đến hiện trường xác minh, làm rõ.

Ảnh tàu chở 72 con lợn chết

Quá trình kiểm tra phát hiện trên tàu có 72 con lợn đã chết (gần 7 tấn) đang trong quá trình phần hủy, bốc mùi hôi thối. Lúc này chủ tàu và chủ hàng đều không có mặt, chỉ có 2 nhân viên đang coi tàu. 

Hai nhân viên này cho biết chủ tàu tên là Trình, chủ hàng tên là Trung (không rõ họ, địa chỉ ) và 2 người này đi đâu họ không biết, họ được phân công ở lại đây để coi tàu chở lợn.

Đồng thời 2 nhân viên này cũng cho biết tàu QN 7003 trước đó có vận chuyển lợn từ tỉnh Bắc Giang xuất sang Trung Quốc theo đường biển qua TP Móng Cái. Tuy nhiên  quá trình vận chuyển từ Bắc Giang sang Trung Quốc có 72 con lợn bị chết nên phía Trung Quốc đã trả lại, do vậy chủ tàu và chủ hàng phải đưa về Việt Nam để xử lý.

Hiện Công an huyện Tiên Yên đang triệu tập chủ tàu và chủ hàng đến cơ quan để xác minh, làm rõ. Đồng thời nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức tiêu hủy ngay số lợn bị chết nói trên theo quy định.

Tuấn Hương