Ngày 26-11, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an huyện Quế Võ đã phát hiện 3 xe tải chở hàng đang đi theo hưởng Bắc Ninh có dấu hiệu nghi vấn.

Cơ quan Công an đã kiểm tra 3 xe ô tô này và xác định đây là 3 chiếc xe của Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Hiếu Nghĩa, có trụ sở tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Xe hàng bị tạm giữ.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an đã phát hiện Công ty nêu trên mở 2 tờ khai tại cửa khẩu Cốc Nam, huyện Văn Lãng. Sau đó, số hàng hóa này được nhập và đưa lên 3 xe ô tô, với trọng lượng khoảng 100 tấn. Trị giá số hàng hóa ước tính khoảng 6 tỷ đồng bao gồm các loại hàng như: Quần áo, đồ điện gia dụng, linh kiện điện thoại, kính mắt để vận chuyển hướng về tỉnh Bắc Ninh.

Cơ quan Công an xác định nhiều mặt hàng vận chuyển trên 3 ô tô không đúng chủng loại và không có trong tờ khai. Quá trình vận chuyển số hàng hóa này, lái xe đã tránh đi Quốc lộ 1A, chuyển sang hướng Quốc Lộ 1B để che mắt cơ quan chức năng phát hiện. Với thủ đoạn sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống để hợp thức số hàng hóa dư thừa.

Hiện Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an  đang cùng Công an huyện Quế Võ và một số cơ quan chức năng phân loại hàng, kiểm đếm; đồng thời điều tra về hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có kết luận của Cơ quan chức năng.

Đào Minh Khoa