Kết quả điều tra vụ án được tóm tắt như sau: Ngày 28/3, sau khi nhận thông tin, các đơn vị Công an, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) xác lập chuyên án, truy bắt nhóm hung thủ gây án.

Ngày 29/3, lực lượng hiệp đồng phá án gồm Công an, BĐBP hoàn thành công tác khám nghiệm hiện trường tại 2 điểm: Nơi nhóm hung thủ khống chế, bắt trói nhóm 6 người đi tìm trầm quê ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, ở khe Sa Lỳ 2 thuộc địa bàn bản Kợp, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị và nơi nhóm hung thủ đã sát hại 5 trong số 6 người đi tìm trầm bị bọn chúng khống chế và bắt trói này, tại một điểm rừng thuộc bản Tà Păng, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt (Lào), cách cột mốc biên giới giữa 2 nước chừng 700m đường chim bay.

Đến ngày 31/3, lực lượng tìm kiếm và thu giữ được khẩu súng AK do nhóm hung thủ đã sử dụng để khống chế, bắt trói và giết 5 người đi tìm trầm, đồng thời đủ các thông tin, tài liệu khẳng định các tên Hồ Văn Công (thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa), Hồ Văn Thành (thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) và Hồ Văn Nguyên (quốc tịch Lào, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt - Lào), là những đối tượng đã sát hại một cách dã man 5 người đi tìm trầm kể trên. Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án "Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản", "Giết người", "Cướp tài sản" và "Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép".

Ngày 2/4, các trinh sát phát hiện tên Công và Thành ra vào ở một cửa hang, đến 14h30' và 17h24' thì 2 hung thủ máu lạnh này đã bị lực lượng bắt gọn khi tên Công đang tìm cách trốn thoát ra khỏi đây, còn tên Thành cố thủ trong hang chờ tin tức từ đồng bọn và người nhà của hắn nhằm trốn thoát an toàn hơn. Đến 13h ngày 4/4, đối tượng Hồ Văn Nguyên bị các lực lượng chức năng Việt Nam - Lào phối hợp bắt giữ khi hắn đang lẩn trốn ở cụm bản 6, huyện Vi La Bouly, tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt (Lào).

Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành khởi tố bị can đối với các đối tượng Hồ Văn Công, Hồ Văn Thành và Hồ Văn Nguyên về hành vi "Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản", "Giết người", "Cướp tài sản" và "Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép".

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã biểu dương tinh thần chiến đấu cao của lực lượng hiệp đồng án, chúc mừng Ban chuyên án đã giành được thắng lợi lớn trong đấu tranh làm rõ và bắt nhóm hung thủ gây án trong vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng này. Ông Nguyễn Đức Cường cũng đã tặng hoa chúc mừng và thay mặt UBND tỉnh Quảng Trị thưởng Ban chuyên án số tiền 50 triệu đồng.

Công ty Duy Lợi ủng hộ 25 triệu đồng cho 5 gia đình có người tìm trầm bị sát hại

Như Báo CAND đã đưa tin, 5 người tìm trầm đã bị một nhóm đối tượng bắt cóc và giết chết khi họ đang đi tìm trầm ở một vùng rừng giáp ranh giữa Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị với Tà Păng (Lào).  Đối tượng đã bắt 8 người khi họ đang dựng lán trại trong rừng, 3 người trốn thoát, còn 5 người bị khống chế rồi giết chết.

Cảm thông sâu sắc trước hoàn cảnh và nỗi đau mà các gia đình có 5 người bị giết hại, ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty Duy Lợi thông qua Quỹ XHTT Báo CAND ủng hộ các gia đình có người tìm trầm bị giết hại, mỗi gia đình 5 triệu đồng. Đây là việc làm thường xuyên của Công ty Duy Lợi mỗi khi có người bị nạn, người có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. (Việt Hà)

Thanh Bình