Chiều 31/7, TAND TP HCM đã kết thúc phiên  xét xử vụ án phá rối an ninh đối với 8 bị cáo. HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) 8 năm tù, Hoàng Thị Thu Vang (SN 1966, ngụ quận 12, TP HCM) 7 năm tù về tội “Phá rối an ninh”. 

Cùng tội danh, ba bị cáo Đỗ Thế Hoá, Ngô Văn Dũng, Lê Quý Lộc bị HĐXX tuyên phạt 5 năm tù. Hồ Đình Cương lãnh 4 năm 6 tháng tù, Trần Thanh Phương 3 năm 6 tháng tù, Đoàn Thi Hồng lãnh 2 năm 6 tháng tù.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Theo cáo trạng, các đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc là những người thường xuyên tiếp xúc với các trang mạng xã hội có nội dung xấu, từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền rồi tham gia nhóm kín “Hiến Pháp", phổ biến sai lệch nội dung các quyền được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Các đối tượng này tham gia livestream, xem các video clip kêu gọi xuống đường biểu tình lật đổ chế độ Cộng sản Việt Nam của các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài.

Khi được bên ngoài hứa hẹn tài trợ kinh phí, vật chất để thực hiện việc chống phá Nhà nước Việt Nam, các đối tượng trên tích cực hưởng ứng, chia sẻ các video clip về facebook của mình để đăng tải, kêu gọi, kích động, lôi kéo nhiều người tham gia biểu tình.

Các bị cáo tại tòa ngày 31/7.

Các đối tượng tập hợp nhau lại thành một nhóm, tổ chức 2 cuộc họp lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị công cụ, phương tiện là hung khí, công cụ hỗ trợ, tân dược, thực phẩm chức năng để tổ chức một cuộc biểu tình dự kiến vào ngày 4/9/2018 từ Ngã sáu Phù Đổng (quận 1) vào khu vực Nhà thờ Đức Bà.

Theo kế hoạch, nếu bị lực lượng chức năng trấn áp thì nhóm này sẽ lôi kéo người dân cùng tham gia. Các thành viên trong nhóm sẽ phân phát hung khí cho người tham gia để tấn công lực lượng chức năng, kích động đám đông di chuyển, đánh chiếm trụ sở cơ quan nhà nước như UBND thành phố hoặc Đài truyền hình TP HCM làm tê liệt hoạt động của các cơ quan nhà nước, nhằm chống phá chính quyền. Tuy nhiên, cuộc bạo động này chưa diễn ra thì cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Hoàng Thị Thu Vang là những người giữ vai trò chủ mưu, tổ chức tập hợp, họp bàn kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ để thực hiện kế hoạch.

Hồ Đình Cường làm ra hung khí và cùng Đỗ Thế Hóa, Trần Thanh Phương nhận tài trợ kinh phí, tân dược, còn Ngô Văn Dũng, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc là những người tham gia tích cực.

Sau khi bị phát hiện, bắt giữ, Dũng và Phương có thái độ khai báo nhỏ giọt và liên tục thay đổi lời khai, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Riêng Lê Quý Lộc lúc đầu thừa nhận hành vi của mình, nhưng sau đó thì thay đổi thái độ, tỏ ra ngoan cố không khai nhận tội, thể hiện ý thức chống đối quyết liệt. 

Nói lời cuối cùng, nhiều bị cáo tỏ ra ăn năn vì biết hành vi của mình là sai, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bùi Thanh