Hai đối tượng bị khởi tố bị can, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị T, 42 tuổi, trú ở quận Kiến An và Phạm Văn L, 28 tuổi, ĐKTT huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Theo tài liệu điều tra, qua công tác nghiệp vụ, Đội An ninh ngân hàng, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư phát hiện tại một số ngân hàng trên địa bàn TP có nhiều bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng bằng hình thức tín chấp có dấu hiệu bị làm giả con dấu, tài liệu. Trong đó, nhiều hồ sơ đã được các ngân hàng giải ngân cho vay. 

Sau khi tiến hành thu thập, xác minh các thông tin, lãnh đạo phòng đã báo cáo Giám đốc Công an TP và xác lập chuyên án đấu tranh do Trung tá Phạm Tiến Dũng, Phó trưởng phòng làm Trưởng ban chuyên án. Nhiều trinh sát có kinh nghiệm nghiệp vụ được tung vào cuộc điều tra.

Đối tượng Phạm Văn L.

Kết quả điều tra phát hiện, từ việc các ngân hàng thực hiện chương trình tín dụng với khách hàng, một số TCTD đã triển khai loại hình cho vay dưới hình thức tín chấp (không cần tài sản đảm bảo). Đối tượng mà các TCTD này nhằm vào chủ yếu là những cán bộ, giáo viên đang công tác tại các trường học trên toàn địa bàn thành phố với hạn mức cho vay tương ứng với mức lương hàng tháng. 

Các TCTD quảng cáo kêu gọi khách hàng bằng hình thức dán các tờ rơi trên cột điện, tường ngõ xóm, các ngã tư, cổng trường học... với nội dung cho vay không cần thế chấp. Sau khi đã có khách hàng liên lạc, đặt vấn đề vay, các đối tượng môi giới tiến hành tiếp xúc, làm hồ sơ. Tuy nhiên với thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt, chúng sử dụng sim điện thoại rác, không cho biết tên và địa chỉ cụ thể, khi làm giả con dấu, hồ sơ, chúng không để lại dấu vết... gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan Công an.

1 số tang vật bị thu giữ.

Qua xác minh tại các ngân hàng, các trinh sát phát hiện nhiều hợp đồng vay đã phát sinh nợ quá hạn, nhiều khách hàng bỏ trốn do không có khả năng trả nợ, gây thất thoát tiền của các ngân hàng. 

Theo thống kê ban đầu, từ năm 2015 đến nay, có 44 hồ sơ vay vốn của 32 khách hàng với số tiền đã được giải ngân khoảng trên 5 nghìn tỷ đồng bằng hình thức tín chấp, giả mạo là giáo viên của 1 trường học để vay vốn tại 5 TCTD. Xác minh tại 5 TCTD, đã phát hiện thu thập được 87 tài liệu là bản chính.

Qua giám định phát hiện 8/87 tài liệu làm giả dấu tròn, chữ ký và dấu chức danh của hiệu trưởng nhà trường. Đồng thời nhà trường cũng xác nhận 32 khách hàng có 44 hồ sơ vay tiền nêu trên không phải là cán bộ, giáo viên nhà trường. 

Ngoài 13/32 khách hàng có tên đã “vắng mặt” 19 khách hàng còn lại cũng thừa nhận họ không phải là giáo viên nhà trường nhưng vẫn ký vào hồ sơ vay do “cò” đưa và được “cò” hướng dẫn trả lời khi ngân hàng kiểm tra hoặc khi đến giao dịch tại ngân hàng để chứng minh là “giáo viên”... với mục đích được vay tiền. Sau khi đã hoàn tất thủ tục, khi nhận được tiền, họ phải trả cho các “cò” từ 2 đến 30 triệu đồng tuỳ theo từng hợp đồng. 

Một số nhân viên của các ngân hàng liên quan đến các hồ sơ vay vốn trên cũng khai nhận với cơ quan điều tra là đã không thực hiện đúng các qui định, qui trình của ngân hàng trong việc thẩm định các hồ sơ vay vốn tín chấp…

Sau thời gian điều tra, từ các tài liệu thu thập được và áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định Nguyễn Thị T và Phạm Văn L là 2 đối tượng trong ổ nhóm đã có hành vi trên. 

Ngày 24-5, Ban chuyên án quyết định phá án, bắt và khám xét khẩn cấp đối với 2 đối tượng này, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến việc làm giả con dấu, tài liệu như máy in màu… 

64 chiếc điện thoại; hơn 400 thẻ sim của các nhà mạng; 37 sổ hộ khẩu bản gốc và hơn 20 hình loại dấu tròn, dấu chức danh, chữ ký của lãnh đạo các công ty được lưu trữ trên máy tính, điện thoại để sử dụng làm giả các hợp đồng lao động của các doanh nghiệp, phục vụ cho làm giả hồ sơ vay vốn... Cùng trên 167 triệu đồng. Ban chuyên án cũng đồng thời triệu tập các đối tượng liên quan khác để đấu tranh.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Phạm Văn L khai: L đã cùng T làm giả 24 tài liệu của 1 trường học và một số khách hàng khác, vay 600 triệu đồng trót lọt. Qua đó L được hưởng 33,2 triệu, T hưởng 25 triệu. Ngoài ra L còn làm giả 4 hồ sơ của một trường học khác, vay được 400 triệu, L được hưởng 60 triệu.

Về qui trình làm giả tài liệu, L khai các tài liệu và mẫu dấu do T cung cấp qua mạng Zalo, sau đó L thuê một đối tượng khác tên M (cơ quan điều tra đang xác minh) làm với giá 700 ngàn đồng 1 tài liệu, bằng cách cung cấp cho M qua Zalo, (tổng số L đã thuê M trên 16 triệu đồng/24 tài liệu). Các tài liệu sau khi M hoàn thành được chuyển phát nhanh đến cho L.

L còn khai nhận đã hoàn thành việc “cò” cho 200 khách hàng, 70 khách hàng đã được giải ngân tổng số 3 tỷ đồng. L thu lợi trên 300 triệu. Trong đó 50/70 hồ sơ này làm giả hợp đồng lao động của các công ty. Việc làm giả hợp đồng của các công ty, L thực hiện bằng cách lấy mẫu hợp đồng, con dấu trên mạng, sau đó sử dụng công nghệ trên máy tính, máy in màu… để hoàn thiện.

Chuyên án đang được Phòng điều tra mở rộng. Trung tá Phạm Tiến Dũng cho biết, qua vụ án này cảnh báo đến mọi người dân cần hết sức cảnh giác khi được mời chào “vay vốn không cần thế chấp tài sản” của các đối tượng môi giới, nhất là không nên tin vào quảng cáo của các TCTD mà mình không xác minh được, không cung cấp thông tin cá nhân để tránh bị các đối tượng lợi dụng làm các hợp đồng giả để vay vốn ngân hàng…

Văn Thịnh