"Nữ quái" Thu Thuỷ.

Những ngày cuối tháng 10/2004, một thương gia họ Đặng trú ở phường Phú Lâm, Tp. Tuy Hòa (Phú Yên) nhận được nhiều cú điện thoại của một phụ nữ chưa hề quen biết. Cô ta giới thiệu tên là Hương - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân ở phố núi Pleiku (Gia Lai) hiện đang liên kết kinh doanh với một số doanh nghiệp ở Tp. Quy Nhơn (Bình Định). Thông qua bạn bè, đồng nghiệp trong giới thương mại, cô ta muốn có cuộc tiếp kiến với ông Đặng để làm quen và bàn thảo một số phi vụ buôn bán, trao đổi hàng hóa. Ở tuổi gần kề 50, nhưng ông Đặng vẫn thấy bận lòng khi nghe giọng nói ẻo lả, ngọt mềm pha chút tình tứ của người phụ nữ tên Hương, dù ông chưa biết nhan sắc cô ta.

Theo hẹn ước qua điện thoại, gần 10 giờ sáng 30/10/2004, ông Đặng đi xe máy đến khách sạn Như Ý, ở 07 Nguyễn Công Trứ, phường 1, Tp. Tuy Hòa. Sau vài tiếng gõ, cửa phòng 106 bật mở, người phụ nữ tên Hương đón ông Đặng bằng câu chào lịch sự và rất… dễ thương. Cô ta 38 tuổi, tóc duỗi ngang bờ vai, khuôn mặt tròn, cánh mũi rộng, khổ người mập, tầm thước khoảng 1,5 mét, giọng nói pha chút âm hưởng xứ Quảng…

Sau một hồi tán chuyện, người phụ nữ chủ động lấy bia trong tủ lạnh ra mời ông Đặng. Khoảng 15 phút sau khi uống hết lon bia, cơn buồn ngủ lạ thường ập đến rất nhanh, khiến ông Đặng không còn biết gì. Đến khi tỉnh lại thì người phụ nữ tên Hương đã "chuồn" khỏi khách sạn, sợi dây chuyền 15 chỉ vàng trên cổ ông Đặng cùng với điện thoại di động (ĐTDĐ) Nokia, đồng hồ đeo tay hiệu Rado và 350.000 đồng đều biến mất.

Gần một tháng sau đó, tại khách sạn Việt Hương, ở  phường 2, Tp. Tuy Hòa tái diễn một phi vụ tương tự như thế. Người bị hại lần này là một chủ doanh nghiệp tư nhân 34 tuổi, họ Lê, hiện trú ở nội thành, còn kẻ cướp là một phụ nữ tên Phương, có đặc điểm nhân dạng bề ngoài như “nữ quái” đã "hạ gục" ông Đặng. Tài sản bị cướp ngoài ĐTDĐ Sam sung còn có 10 triệu đồng và một chiếc lắc 5 chỉ vàng.

Cuộc truy lùng kẻ cướp

Từ tin báo của người bị hại, Thiếu tá Nguyễn Phi Hùng, một điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, được lệnh vào cuộc xác minh điều tra nội vụ. Tổng hợp lời khai của các nạn nhân, Thiếu tá Hùng cùng một số đồng sự nhận định, cả hai phi vụ trên đều do một “nữ quái” chuyên nghiệp gây ra, nhiều khả năng cho thấy đối tượng này hoạt động liên tỉnh. Để che giấu nhân thân, khi đến khách sạn, đối tượng đã đánh lừa lễ tân bằng cách lấy phòng trước để đi vệ sinh rồi sẽ đưa giấy CMND, hoặc chỉ thuê phòng nghỉ vài giờ. Mặt khác số ĐTDĐ 091.4074. 824 mà đối tượng sử dụng là thuê bao trả trước, nên việc truy tìm không phải là chuyện dễ.

Hơn hai tháng trời, Thiếu tá Hùng ngược xuôi các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Tp. Đà Nẵng để dò tìm chủ nhân số máy nêu trên. Được sự hỗ trợ tích cực của một số cán bộ, nhân viên Công ty Điện báo điện thoại tỉnh Bình Định và Trung tâm viễn thông quốc tế khu vực 3 tại Đà Nẵng, Thiếu tá Hùng đã có một bảng kê chi tiết các cuộc gọi đi từ máy ĐTDĐ 091.4074.824 và thời gian, khu vực phát sóng.

Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, ngày 8/2, Trung tá Đặng Đình Soa - Trưởng Công an Tp. Tuy Hòa quyết định xác lập chuyên án do Trung tá Phó trưởng Công an thành phố Lê Đức Hoàn làm Trưởng ban. Cẩn trọng rà soát, phân tích các cuộc gọi đi từ máy di động nêu trên và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên tìm ra hành tung kẻ cướp là Hồ Thị Thu Thủy (37 tuổi), quê ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi).

Năm 1987, Thủy lấy chồng ở tỉnh Bình Định, được 6 năm người chồng qua đời, Thủy đến tạm trú tại tổ 38, khu vực 4, phường Quang Trung, Tp. Quy Nhơn. Cũng từ đó, người phụ nữ trẻ góa chồng trở thành tiếp viên trong những quán đèn mờ, karaoke ở các tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Bình Định.

Sau khi thu thập bản ảnh đối tượng, tổ chức cho người bị hại nhận dạng, 15 giờ chiều 21/2, một tổ công tác của Công an Tp. Tuy Hòa phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bình Định thi hành lệnh bắt khẩn cấp Hồ Thị Thu Thủy. Khám xét chỗ ở của đối tượng, các điều tra viên tạm giữ 3 ĐTDĐ, 41 simcard của những người đàn ông đã bị Thủy "hạ gục", một số lọ thuốc gây mê và xe máy Suzuki Viva 77F2-3033.

Đến nay, “nữ quái” Thu Thủy khai nhận đã gây ra 10 vụ cướp tài sản bằng thủ đoạn gây mê, 16 vụ trộm bằng thủ đoạn câu nhử những gã đàn ông hám "của lạ" trên địa bàn các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Gia Lai. Qua đó, Thủy đã chiếm đoạt 25 ĐTDĐ và nhẫn, dây chuyền vàng, đồng hồ, tiền mặt… với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Để góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả, sớm đưa tội phạm ra trước vành móng ngựa, ai là nạn nhân đã từng “sập bẫy” Hồ Thị Thu Thủy cần sớm cung cấp thông tin cho Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an Tp. Tuy Hòa, ĐT: (057) 832295

Phan Văn Lương