Theo án sơ thẩm, năm 1998, Long và bà Phạm Thị Vân chung sống với nhau như vợ chồng và có hai con chung. Do phát sinh mâu thuẫn, năm 2011, cả hai ly hôn và mỗi người nuôi một đứa con. 

Đến năm 2012, bà Vân chung sống như vợ chồng với ông Hà Văn Diễn tại thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu (Tây Ninh). Long ghen tức nên thường xuyên đến nơi ở của vợ cũ chửi bới, xúc phạm. Biết được sự việc nên ông Diễn rất tức giận.

Bị cáo Nguyễn Văn Long tại toà. 

Chiều ngày 18-12-2016, phát hiện Long đang đậu xe bên đường, ông Diễn liền chạy xe tới đụng vào xe Long làm Long té ngã, sau đó hai bên xô xát. Được người đi đường can ngăn nên cả hai mới bỏ đi. 

Đến khoảng 4h sáng ngày hôm sau, Long thức dậy và nhớ lại chuyện cũ nên xách rựa đi tìm ông Diễn. Khi đến nhà trọ ông Diễn và bà Vân thuê ở, Long nhìn thấy bà Vân đang đi bộ ra xe đưa rước công nhân đi làm liền chạy tới dùng rựa chém ba nhát vào đầu vợ cũ dù nạn nhân van xin tha chết. 

Khi thấy bà Vân đổ gục, tưởng nạn nhân đã chết nên Long bỏ đi. Bà Vân được người dân đưa đi cấp cứu với thương tích 16%.

A.Huy - Hồng Sơn