Ngày 11-4, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án Nguyễn Văn Nho (42 tuổi) quê Xuân Trường, Nam Định, nguyên nhân viên lái xe hợp đồng Trung tâm khai thác sân bay Nội Bài, can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, vào thời điểm tháng 5-2013, khi Nho đang là nhân viên lái xe hợp đồng Trung tâm khai thác sân bay Nội Bài, anh ta thường khoe khoang có khả năng xin việc cho những ai có nhu cầu làm việc tại sân bay.

Đối tượng Nguyễn Văn Nho.

Thông qua người quen giới thiệu, ông Lại Trọng Khiêm ở quận Long Biên nhờ Nho xin việc cho con trai vào làm tại phòng soi chiếu hành lý – Trung tâm khai thác bay Nội Bài. Nho đồng ý và nhận của ông Khiêm 180 triệu đồng tiền đặt cọc.

Đến tháng 9-2013, Nho xin cho con ông Khiêm vào học trường trung cấp hàng không – TP Hồ Chí Minh. Việc xin học này không mất tiền nhưng Nho vẫn bịa với ông Khiêm là chi phí mất 15 triệu đồng và yêu cầu chuyển số tiền này vào tài khoản cho Nho.

Tương tự như vậy, tháng 9-2014, Nguyễn Văn Nho còn nhận của ông Thọ (ở quận Long Biên) số tiền 10.000 USD  để xin việc cho con ông Thọ vào bộ phận An ninh sân bay – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; nhận của ông Thanh (ở Hải Dương) 12.500 USD để xin việc cho con ông Thanh vào làm việc tại Cục Hải quan Hà Nội. Khi nhận tiền, Nho đều viết giấy biên nhận với cam kết sẽ xin được việc làm, nếu không sẽ hoàn trả.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các ông Khiêm, Thọ và Thanh, Nho sử dụng để chi tiêu cá nhân hết. Đến tháng 5-2015, Nho đã tự chấm dứt hợp đồng lao động với Trung tâm khai thác Nội Bài, không có khả năng trả lại tiền cho người bị hại, cũng như không có khả năng xin việc như đã cam kết.

Sau khi nhận đơn tố giác của người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Nho về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển hồ sơ, đối tượng tới Cơ quan CSĐT (PC46) Công an Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Cơ quan điều tra đề nghị, ai là bị hại của Nguyễn Văn Nho, liên hệ cán bộ điều tra Trần Phạm Trường An – Đội 10 PC46 Công an Hà Nội để giải quyết. Điện thoại: 0988694948.

Hương Vũ