Ngày 7/11, Công an tỉnh Vĩnh Long đang điều tra làm rõ vụ án giết người xảy ra tại xã Trung Hiếu (huyện Vũng Liêm) do Trần Thị Hồng Hạnh (23 tuổi, ngụ xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) tự thú.

Lời khai ban đầu của Hạnh, ngày 21/12/2013, gia đình chồng đi vắng nên chị ta đã trói tay chân bé gái 4 tuổi (gọi Hạnh là mợ, con gái của em chồng) sát hại rồi ném xuống ao nước gần nhà.

Cái ao nơi Trần Thị Hồng Hạnh khai ném xác bé gái.

Chiều hôm đó, cha mẹ chồng về nhà không thấy cháu ngoại nên hỏi Hạnh. Hạnh trả lời “Châu (cháu bé) đi chơi rồi”. Sau đó, nạn nhân được phát hiện chết dưới ao nước nước gần nhà. Tuy nhiên gia đình không trình báo cơ quan chức năng, vì nghĩ cháu bé bị té xuống ao tử vong.

Mấy tháng sau, Hạnh cũng xin gia đình chồng về nhà mẹ đẻ sinh sống. Cũng trong khoảng thời gian này, Hạnh sinh một bé gái và gửi cho nhà nội chăm sóc.

Ngày 5/11, vợ chồng bà Kim Thị Loan (mẹ chồng Hạnh) đang ăn cơm thì trưởng ấp gọi điện thoại thông báo, Hạnh ra tự thú về việc giết cháu bé cách đây 2 năm. Nghe xong, vợ chồng bà Loan bàng hoàng. “Cha mẹ cháu đi làm ăn xa nên gởi cho ông bà ngoại chăm sóc. Khi xảy ra sự việc, ai cũng nghĩ cháu bất cẩn té xuống nước chứ không phải bị Hạnh giết”, bà Loan nói.

Trần Thị Hồng Hạnh tự thú đã sát hại con em gái chồng cách đây 2 năm.

Hạnh khai việc giết cháu bé là do có mâu thuẫn với mẹ chồng. Theo lời bà Loan, từ ngày về làm dâu, gia đình chồng đối xử rất tốt với Hạnh. Hạnh chỉ ở nhà làm công việc lặt vặt và chăm sóc đứa cháu gọi bằng mợ. Bà chỉ hay là rầy con trai vì không chú tâm làm ăn mà thường xuyên tụ tập bạn bè đi chơi.

Cũng theo lời bà Loan, sau khi an táng cháu ngoại, Hạnh có nhiều biểu hiện lạ. Nhất là ban đêm, Hạnh hay có thái độ lo lắng, sợ sệt, việc tiểu tiện cũng thực hiện luôn trong phòng ngủ. Theo gia đình, có thể Hạnh bị ám ảnh về cái chết của đứa bé. Có thời gian, vợ chồng bà Loan đi làm ăn xa, Hạnh gọi mẹ đẻ sang nhà ở cùng suốt 2 tháng trời.

Bé gái Hạnh khai đã sát hại cách đây 2 năm.

Theo người dân địa phương, bé gái của Hạnh nhìn có nét giống cháu bé chị ta sát hại, và đó có thể là nguyên nhân Hạnh ít khi tiếp xúc với con gái. “Cháu ngoại chết oan gần 2 năm mà đến lúc này chúng tôi mới biết. Vợ chồng tôi đối xử với con dâu rất tốt, tại sao nó lại làm chuyện độc ác”, bà Loan ngẹn ngào nói.

Được biết, hoàn cảnh của gia đình Hạnh cũng thuộc diện khó khăn. Gia đình bà Loan cũng chẳng khá giả gì, phải đi làm thuê kiếm sống. Hạnh học đến lớp 8 thì nghỉ và sau đó lấy chồng về nhà bà Loan làm dâu. Chồng Hạnh đi làm thuê ở xa, thi thoảng mới ghé về thăm nhà. Sau cái chết của cháu bé, Hạnh xin về nhà mẹ ruột ở. Hôm ra tự thú, Hạnh có nói với mẹ ruột về nhà chồng thăm con. 

Văn Vĩnh