Theo văn bản này cho biết, ngày 24/12/2019, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực thi lệnh bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Chí Uy (SN 1976), trú ở căn hộ 1003 Tòa nhà 101-CT1 Usinlk City, khu độ thị mới Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông (TP Hà Nội). 

Tại thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyễn Chí Uy đang đương nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Sau một thời gian tiến hành hoạt động điều tra theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự, đến nay Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa có đủ căn cứ xác định trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, ông Nguyễn Chí Uy đã tự ý phân chia lô đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch công viên cây xanh tại dự án KDC cồn Tân Lập thành nhiều lô đất liền kề để bán trái pháp luật, thậm chí có trường hợp một lô đất biệt thự, nhà liền kề nhưng ông Uy đã bán cho nhiều người để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. 

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa công bố lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Chí Uy

Ngoài ra, ông Uy còn huy động vốn của nhiều người, chuyển nhượng sản phẩm dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Các tổ chức, cá nhân có tham gia góp vốn, mua bán sản phẩm tại dự án KDC cồn Tân Lập cần sớm liên hệ Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa để biết thêm thông tin về những hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Chí Uy và Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Cảnh sát  cơ động hỗ trợ Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khám xét tại Công ty CP Sông Đà Nha Trang khi thực hiện lệnh bắt tạm giam Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Uy

Ngoài ra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cảnh báo, theo quy định pháp luật các dự án thành phần thuộc dự án KDC cồn Tân Lập chưa được phép mở bán hoặc góp vốn, nên các tổ chức, cá nhân cần chủ động thực hiện đúng pháp luật. 

Những khách hàng đã góp vốn mua sản phẩm Tòa nhà TM1 là dự án thành phần chưa có thiết kế cơ sở, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt xây dựng nhưng đã góp tiền chuyển nhượng cần sớm trình báo, cung cấp thông tin cho Cơ quan điều tra.

Xe đặc chủng di lý bị can Nguyễn Chí Uy từ Công ty CP Sông Đà Nha Trang về trại tạm giam

Các tổ chức, cá nhân là người bị hại, người có liên quan đến các hoạt động mua bán đất nền, góp vốn mua sản phẩm, chuyển nhượng sản phẩm tại dự án KDC cồn Tân Lập liên hệ Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa theo địa chỉ 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang. ĐT : (0258) 3526192.

12 năm kể từ khi được phép đầu tư, dự án KDC cồn Tân Lập chỉ là bãi đất trống, trong khi chủ đầu tư tự ý phân lô, bán nền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Như Báo CAND đã thông tin, năm 2008 UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thỏa thuận địa điểm phía hữu ngạn hạ lưu sông Cái thuộc địa bàn phương Xương Huân, TP Nha Trang để Công ty CP Sông Đà Thăng Long triển khai đầu tư dự án KDC cồn Tân Lập với tổng diện tích 7,9 ha. 

Trong năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt ban hành các quyết định giao đất cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang là đại diện pháp lý của liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang để doanh nghiệp này thực hiện dự án. 

Với tổng vốn đầu tư hơn 2.718 tỷ đồng, dự án KDC cồn Tân Lập có quy mô xây dựng 1 khu chung cư từ 9 đến 21 tầng gồm 713 căn hộ, 4 khu nhà biệt thự song lập với thiết kế mỗi khu từ 7 đến 11 căn hộ, 1 khu công trình công cộng và dịch vụ, 1 khu công trình thương mại quy mô 40 tầng có chức năng thương mại – dịch vụ khách sạn – văn phòng. 

Theo chủ đầu tư cam kết trong năm 2013 hình thành dự án nhưng sau đó 8 lần UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh tiến độ và chia tách một số dự án thành phần đồng thời phân kỳ hai giai đoạn thực hiện đến năm 2020. Tuy nhiên đến nay dự án chỉ mới san lấp sơ bộ mặt bằng, xây lắp vài đoạn đường nội bộ, cống thoát nước nên quan sát tổng thể gần như chỉ là…bãi đất trống.

Dự án không triển khai nhưng từ năm 2014 ông Nguyễn Chí Uy - Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã có hành vi lừa đảo như nêu trên nên phải vào vòng tố tụng hình sự. 

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang đấu tranh, mở rộng điều tra, làm rõ vai trò, hành vi của các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.


Hữu Toàn