Sau 5 ngày xét xử phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB) và 16 đồng phạm khác trong vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) kết thúc tranh luận. HĐXX TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã cho các bị cáo nói lời cuối cùng.

Theo hồ sơ, trong 10 năm điều hành hoạt động của DAB, ông Trần Phương Bình và các đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Phương Bình bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.000 tỉ đồng, trong đó đã chuyển cho Vũ "nhôm" hơn 200 tỉ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần; mua giúp 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại cho DAB, hơn 1.500 tỉ đồng thiệt hại còn lại là do Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ sai nguyên tắc chi lãi ngoài để huy động vốn 470 tỉ đồng, 385 tỉ đồng kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản, 53 tỉ đồng trong việc tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng cho bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ Công an TPHCM).

Trong những ngày xét xử vừa qua, VKS “xoáy” sâu về mục đích và khoản tiền tăng vốn điều lệ tại DAB cùng 609 tỉ đồng mà ngân hàng này chuyển trả cho Công ty Bắc Nam 79, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) chiếm đoạt 200 tỉ đồng. Đồng thời HĐXX cũng làm rõ vai trò đồng phạm của các bị cáo, những người giúp sức đắc lực cho Trần Phương Bình gây thiệt hại và chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng của DAB.

Trong đơn kháng cáo Trần Phương Bình xin xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc phải bồi thường lại cho DAB. Ngoài ra, bị cáo Trần Phương Bình xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho cấp dưới và những người liên quan.

Tại phiên toà, tuy không kháng cáo phần trách nhiệm hình sự, nhưng ông Trần Phương Bình đã thừa nhận: "Tôi chủ động thực hiện việc treo quỹ (thu khống) 200 tỉ đồng này và không cho Vũ biết. Việc tôi chào bán cổ phần trong đợt tăng vốn Vũ thế chấp tài sản và DAB đã duyệt cho Công ty Bắc Nam 79 vay 400 tỉ. Còn thiếu 200 tỉ, vì nôn nóng thực hiện tăng vốn thành công nên tôi chủ động chỉ đạo cho Vinh thực hiện treo quỹ 200 tỉ này mà không cho Vũ biết".

Vũ “nhôm” kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lạm dụng quyền hạn chiếm dụng 200 tỉ đồng của DAB mà số tiền đó do Trần Phương Bình cho mượn vì có mối quan hệ thân thiết từ lâu. Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác toàn bộ đơn kháng cáo của Vũ “nhôm” các bị cáo.

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được phép nói lời sau cùng, lần lượt từ người đầu vụ, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB) cảm ơn HĐXX, cảm ơn các luật sư đã đồng hành cùng ông, cảm ơn các cán bộ chiến sĩ đã làm tốt công tác của mình, bảo đảm sức khỏe cho các bị cáo trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa, và đảm bảo tốt an ninh trật tự phiên tòa.

Ông Trần Phương Bình cho biết cảm thấy ăn năn, hối hận, nhận thức được việc làm của mình đã ảnh hưởng tới nhiều cá nhân, đơn vị. Bị cáo cúi đầu xin lỗi vì những gì mình đã gây ra. Ông Trần Phương Bình cũng không quên xin lỗi các thuộc cấp, những người vì mình mà phạm tội…

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) cho rằng trong suốt thời gian làm việc ở DAB, bị cáo chưa từng tư lợi bất cứ đồng nào của ngân hàng và khẳng định lời khai của mình tại tòa hoàn toàn chính xác. Nói trong nước mắt, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến xin HĐXX xem xét cho mình được hưởng mức án khoan hồng cả về hình sự lẫn dân sự để sớm được trở về với gia đình, chăm sóc mẹ già…

Trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) luôn kêu oan và cho rằng tòa xử không đúng người, đúng tội. Vũ “nhôm” bị tuyên án 17 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Được nói lời sau cùng, Vũ không xin giảm nhẹ mức án mà chỉ mong HĐXX xử đúng pháp luật, xem xét lời khai của bị cáo Trần Phương Bình.

Bị cáo Nguyễn Ánh Hồng cũng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về chăm sóc cha mẹ già và kiếm tiền… khắc phục hậu quả. Các bị cáo còn lại cũng mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, giảm nhẹ mức án, sớm trở về chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

Tòa sẽ tuyên án vào 13h30 giờ ngày 7-6.

Bùi Thanh