Ngày 26-4, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an TP Hồ Chí Minh (PC47) cho biết đang tạm giữ 4 nghi can gồm: Nguyễn Sỹ Công (24 tuổi, quê quán Hà Nội), Trần Thành Nhơn (56 tuổi, ngụ Tân Bình), Lê Hồng Sơn (53 tuổi, quê quán Hà Nội) và Hồ Thanh Bình (44 tuổi, ngụ quận 5) để làm rõ vai trò và nhiệm vụ của từng đối tượng trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy đá từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh. Điều đặc biệt của đường dây buôn bán ma túy đá này là đối tượng nào cũng có vũ khí nóng…

Cuối tháng 3-2016, Đội 3 - Phòng PC47 - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an quận 5 phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy đá từ miền Bắc vào TP Hồ Chí Minh. Đường dây ma túy đá này chuyên cung cấp cho dân "bay" và con nghiện trong các quán bar, vũ trường ở một số quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. 

Các đối tượng và tang vật tại CQĐT.

Trong thời gian lần theo dấu vết đường dây ma túy này, tối 21-4, một tổ trinh sát phát hiện Lê Hồng Sơn và Trần Thành Nhơn điều khiển phương tiện tại giao lộ Trần Bình Trọng - Cao Đạt, phường 1, quận 5 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính. 2 đối tượng tháo chạy nhưng bị các trinh sát khống chế. 

Tiến hành kiểm tra người và cốp xe của 2 đối tượng,  trinh sát phát hiện 6 bịch nilon chứa tinh thể rắn màu trắng, không mùi. Sau đó, cả 2 đối tượng và tang vật được đưa về trụ sở. Qua giám định, 6 bịch nilon chứa tinh thể trên là ma túy đá.

Công an quận 5 tiến hành khám xét nơi ở của Sơn tại chung cư Chợ Lớn (phường 1, quận 5), phát hiện một lượng lớn ma túy đá được cất giấu trong các hộp nhỏ, 104 viên thuốc lắc và 1 khẩu súng, đạn bi. Nhơn khai, đã có một tiền án về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi ra tù không có việc làm, lại không bỏ được ma túy nên Nhơn về đầu quân dưới trướng của Sơn. 

Hằng ngày, Nhơn nhận hàng từ Sơn và đem giao cho các đối tượng nghiện hút tại các quán bar, nhà hàng. Từ lời khai của 2 đối tượng, Công an quận 5 phối hợp với Phòng PC47 tiếp tục truy xét những chân rết dưới trướng của Sơn và bắt giữ Hồ Thanh Bình, thu giữ nhiều gói ma túy đá, thuốc lắc và 3 khẩu súng kim loại. Số súng trên Bình khai giữ giùm Sơn. 

Các đối tượng khai nhận, mối ma túy đá bọn chúng mua để chia lẻ bán cho các con nghiện từ đối tượng tên Dũng (chưa rõ lai lịch). Dũng từ Hà Nội vào và thuê phòng tại khách sạn Big Land (đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 10, quận 5) để làm nơi chứa hàng và giao dịch ma túy. Các tổ trinh sát lập tức lên kế hoạch bắt “con cá lớn” này.

Tại “sào huyệt” của Dũng, tổ trinh sát bắt được Nguyễn Sỹ Công là một đối tượng thất nghiệp, được Dũng giao cho việc vận chuyển ma túy đá từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh...  Mỗi lần vận chuyển ma túy trót lọt, Dũng trả cho Công hàng chục triệu đồng. Kiếm tiền quá dễ, Công ngày càng lún sâu vào công việc buôn ma túy. 

Lúc bị bắt,  Công đã vận chuyển trót lọt một lượng ma túy đá lớn từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh giao cho Dũng. Tuy nhiên, Dũng chưa đến khách sạn nhận hàng thì Công bị bắt. Ngoài việc vận chuyển ma túy đá, Công còn thường xuyên phụ Dũng đi giao ma túy đá cho các “đối tác”. 

Khám xét nơi Dũng lưu trú, trinh sát phát hiện gần 1kg ma túy đá, 1 cân điện tử, dụng cụ ép ma túy, 1 khẩu súng và 6 viên đạn. Nguồn gốc của khẩu súng, Công khai Dũng mua để dằn mặt bạn hàng và… phòng thân.

M.Đức