Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang bắt đối tượng gây trọng án.

Các vụ án xảy ra khiến nhiều người thấy đau lòng, bởi kéo theo đó là sự chia ly của những người trong gia đình, vợ đối diện với án tù, những đứa trẻ bị tổn thương bởi sự mất mát và nỗi bất hòa của chính cha mẹ chúng.

Vụ án đầu tiên chúng tôi đề cập đến xảy ra tại gia đình chị Trịnh Thị Nhung, 43 tuổi, trú tại xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang vào lúc 2h20' ngày 11/2…

Chồng say rượu... vợ bị khởi tố

Chị Trịnh Thị Nhung và chồng là anh Phạm Văn Đào, 42 tuổi kết hôn đã lâu và đã có với nhau 3 mặt con. Nhưng lâu nay cuộc sống vợ chồng của họ có nhiều trục trặc bởi anh Đào mắc thói bê tha nghiện rượu. Cứ sau mỗi lần chè chén, về đến nhà anh Đào lại lôi vợ ra chửi bới, thượng cẳng chân, hạ cẳng tay.

Chuyện xảy ra như cơm bữa, những tiếng mạt sát, kêu khóc và đổ vỡ om xòm phát ra từ nhà chị Nhung mỗi khi chồng say xỉn đã trở nên quá quen thuộc với những người hàng xóm. Bản thân chị Nhung dường như cũng chai sạn trước những trận đòn của chồng và chán nản khi thấy cảnh bệ rạc của anh Đào.

Kinh tế gia đình nghèo khó, vậy mà anh Đào chẳng lo làm ăn, suốt ngày chỉ xiêu vẹo vì rượu. Mình chị Nhung quần quật không lo đủ cho mấy miệng ăn khiến cuộc sống của họ ngày càng bĩ cực.

Cho đến 11/2, anh Đào uống rượu say trở về lôi vợ ra khỏi chăn chửi bới, đánh đấm thậm tệ. Đang ngủ trong buồng, nghe thấy tiếng mẹ kêu khóc ầm ỹ, cháu Đào Văn Đủ, 15 tuổi, là con trai thứ hai của vợ chồng chị Nhung chạy ra đỡ mẹ và ngăn không cho bố tiếp tục đánh.

Nhưng lúc đó rượu đã làm anh Đào mất hết tự chủ, thấy con ra can ngăn thì anh càng hùng hổ lao vào vợ con ra đòn không tiếc tay. Do quá thương mẹ và giận bố, Đủ chạy vào buồng vớ chiếc dùi đục gỗ phang mạnh vào đầu anh Đào.

Cú đánh mạnh của con khiến anh Đào gục xuống. Thấy vậy, chị Nhung vội hô hoán các con mang dây thừng ra để trói chân chồng vì chị sợ khi tỉnh lại anh lại tiếp tục đánh vợ con. Nhưng thấy anh Đào nằm mãi không dậy, chị Nhung kiểm tra mới biết chồng đã tắt thở. Mấy mẹ con vội vàng cởi trói đưa anh đi bệnh viện cấp cứu thì mọi việc đã quá muộn.

Được biết, đến ngày 17/2, cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ Trịnh Thị Nhung để làm rõ hành vi vi phạm.

Vụ án này khiến những ai ham rượu chè cần lấy làm bài học đắt giá để tránh xa…

Thiệt mạng vì ghen… vợ

Khoảng 23h ngày 9/2, Công an huyện Lục Nam nhận được tin báo, tại nhà anh Nguyễn Tiến Phong, 34 tuổi, ở thôn Múc, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam đã xảy ra một cuộc cãi vã, xô xát giữa chủ và khách. Sau đó, anh Phong đã uống thuốc sâu tự vẫn và chết khi được đưa đi cấp cứu.

Lập tức, Công an huyện Lục Nam đã có mặt bảo vệ hiện trường và tổ chức xác minh.

Sáng mùng 10/2, thông tin này được báo về Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bắc Giang. Một tổ công tác của Phòng đã xuống khám nghiệm hiện trường và tử thi.

Theo đó sơ bộ vụ việc được biết: Anh Phong và vợ là chị Nguyễn Thị Tâm, 29 tuổi đã có với nhau hai mặt con một trai, một gái và sống với nhau khá hạnh phúc. Gần đây, anh Phong thường có những lời lẽ ghen tuông, mạt sát vợ vì nghi ngờ chị Tâm có tình cảm với người khác.

Cách đây 1 năm, anh Phong đã từng uống thuốc sâu tự tử vì… ghen vợ. Nhưng lần đó anh may mắn thoát chết. Cách đây vài tháng, chị Tâm về Bắc Ninh làm thuê cho một quán ăn ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du.

Là một phụ nữ tuy hình thức không nổi bật, nhưng ở chị có nét duyên của người phụ nữ từng trải và sắc sảo đã làm mê hoặc không ít đàn ông. Trong số đó một thanh niên tên là Lâm, 26 tuổi, làm nghề lái xe tải ở Tam Tảo, Phú Lâm, Bắc Ninh. Hai người quan hệ, đi lại với nhau một thời gian thì được nghỉ Tết.

Vào ngày mùng 3 Tết, Lâm cùng cậu bạn tên là Bình, 27 tuổi, ở Võ Cường, Bắc Ninh phóng xe máy về nhà chị Tâm chơi. Anh Phong đã nghe phong thanh về mối quan hệ "chị em" của vợ mình với Lâm, nhiều lần anh hỏi han, dằn vặt vợ nhưng lần nào chị Tâm cũng chối.

Nhưng khi thấy Lâm mò về tận quê thăm vợ thì anh Phong thấy sự nghi ngờ của mình có cơ sở. Anh Phong mời Lâm và bạn ở lại uống rượu. Trong bữa ăn, thấy vợ và Lâm cứ đầu mày cuối mắt, đưa đẩy ỡm ờ thì anh Phong đã gây sự và mạt sát Lâm. Khó chịu, Lâm đứng lên đi vào nhà vệ sinh.

Thấy Lâm đi chân đất, chị Tâm cầm đôi dép lê mang vào cho anh ta. ở bên ngoài, anh Phong và bạn của Lâm vẫn tiếp tục uống rượu và chửi bới nhau. Thấy to tiếng, con anh Phong chạy sang nhà anh Hòa (là anh trai anh Phong) nhờ can thiệp.

Gần 30 phút sau mọi chuyện mới êm xuôi, ai về nhà đó. Chị Tâm dìu chồng vào nhà đi ngủ thì thấy anh Phong xin lỗi và lè nhè đòi ôm vợ lần cuối. Tưởng anh Phong say rượu nói linh tinh nên chị không đồng ý. Bất ngờ, anh Phong đứng dậy ra nhà ngoài lấy chai thuốc trừ sâu uống một mạch. Đến khi chị Tâm phát hiện và đưa chồng đi cấp cứu thì anh đã chết.

Cho đến thời điểm này, Công an Bắc Giang đã tiến hành khám nghiệm, thu vỏ chai, mẫu chất và phủ tạng để tiến hành giám định. Căn cứ diễn biến vụ việc, Cơ quan Công an xác định, anh Phong do quá ghen tuông, không tự chủ đã tự sát.

Hành vi nông nổi của anh Phong vừa đáng thương vừa đáng trách, nhưng kết cục này có làm chị Tâm phải suy nghĩ và ân hận?

H.Giang