Tên trọm Trần Quốc Chính.

Sáng 3/2, anh Phạm Thế Trung, Tổ trưởng Tổ quản lý đường dây và trạm điện khu vực An Nhơn phát hiện từ trụ điện số 130 trên tuyến Long Vân (huyện Tuy Phước) đến thị trấn Bình Định (huyện An Nhơn) bị mất 22 thanh giằng. Qua điều tra, Công an huyện An Nhơn phát hiện số thanh giằng trên "có mặt" trong đại lý sắt phế liệu của bà Lê Thị Luyện, ở thôn Tiên Hòa, xã Nhơn Hòa.

Từ đây, Công an huyện An Nhơn xác minh "đường đi" của số thanh giằng này và được biết, anh Nguyễn Thái Định, chủ đại lý sắt phế liệu ở thôn Hòa Cư, xã Nhơn Hưng mua của một thanh niên lạ mặt, sau đó bán lại cho anh Nguyễn Thái Sơn, ở Thạnh Danh, xã Nhơn Hậu và anh Sơn mang bán cho đại lý sắt phế liệu của bà Lê Thị Luyện. Trinh sát tiếp tục làm rõ, trước khi mua 22 thanh giằng trụ điện, anh Định đã hai lần mua của người thanh niên lạ mặt này 4 khuôn dập ngói bằng đồng, 1 mâm xe độ và 1 bửng xe độ. Ngoài nhân dạng cao khoảng 1,65m, trên dưới 30 tuổi, cả 3 lần đến bán hàng đều đi xe Dream không biển số, anh Định không biết gì hơn về người thanh niên lạ mặt kia.

Khoảng 10h ngày 16/2, bà con thôn Hòa Cư, xã Nhơn Hưng phát hiện người thanh niên có đặc điểm như trên mang đến bán cho anh Nguyễn Thái Định một khuôn dập ngói nên đã kịp thời báo cho Công an. Đối tượng bị bắt là Trần Quốc Chinh (36 tuổi), ở thôn I, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn.

Bước đầu, tên Chinh khai, trước khi  tháo trộm 22 thanh giằng từ trụ điện số 130 của đường điện 35KV Long Vân đến thị trấn Bình Định, y đã 2 lần tháo trộm tại trụ điện thuộc thị trấn Phú Phong 14 thanh giằng và trụ điện thuộc xã Tây Xuân 16 thanh giằng. Ngoài ra, y còn lấy cắp của bà con láng giềng 5 khuôn ngói và một số phụ tùng xe độ chế đem bán phế liệu.

Trước đó, bà con thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa cũng đã bắt quả tang 2 đối tượng đang cắt trộm dây tiếp đất tại trạm hạ thế của xã là Nguyễn Văn Tân (16 tuổi), ở Tuân Lễ, xã Phước Hiệp, và Nguyễn Tê Ni (17 tuổi), ở xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh, thu 6 đoạn dây đồng loại M50 giao cho Công an. Ngay trong đêm đó, Công an huyện Tuy Phước đã truy bắt hai tên trong bọn là Huỳnh Xuân Nhi (18 tuổi), ở thôn Xuân Phương và Lê Văn Nhu (17 tuổi), ở thôn Mỹ Can, xã Phước Sơn. 4 tên trộm này khai nhận đã 3 lần cắt trộm dây tiếp đất của các trụ điện thuộc xã Phước Hiệp, Phước Nghĩa để bán phế liệu.

Hiện cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đang hoàn thành hồ sơ hai vụ xâm hại công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia nói trên để đề nghị truy tố trước pháp luật

Xuân Linh