Theo đơn trình báo của anh Ứng Quốc Hoàn, trú tại tổ 2, khu 4, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, là lái xe hãng taxi Sao Mai, khoảng 6h30’ ngày 7-8, có hai thanh niên một nam, một nữ đón xe của anh từ khu vực phường Yết Kiêu và yêu cầu anh đưa đi nhiều nơi.

 Đến 22h, đối tượng nam thanh niên yêu cầu lái xe chở về phường Hà Lầm. Lúc này, nam thanh niên quay ra chửi bới người phụ nữ đi cùng và thấy anh Hoàn để 360.000 đồng ở trước xe liền gây sự, đe dọa, cướp số tiền trên rồi tiếp tục bắt anh Hoàn quay về phường Hà Tu. Trên đường đi, hắn lấy điện thoại của anh Hoàn, phá hỏng bộ đàm trên xe. Đến gần trụ sở Công an phường Hà Tu, anh Hoàn mở cửa bỏ chạy vào đó và trình báo nội dung vụ việc.

Sau khi phối hợp với Công an phường Hà Tu điều tra, xác định đối tượng gây án là Phạm Ngọc Tiến, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hạ Long đã xác lập chuyên án để truy bắt.

Khi bị bắt, Tiến rất hung hăng, có thái độ chống đối người thi hành công vụ

 Đến ngày 20-8, Công an TP Hạ Long tiếp tục nhận được đơn trình báo của anh Hoàng Mạnh Hà, trú tại khu 5A, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, là lái xe của hãng taxi Phú Bình về việc bị một nam thanh niên có đặc điểm như đối tượng Tiến điều anh chở từ Khu du lịch quốc tế Tuần Châu đến bến phà Bãi Cháy rồi dùng dao đe dọa để cướp tiền và điện thoại. Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở của đối tượng, anh Hà đã mở cửa xe chạy ra ngoài hô hoán nên đối tượng đã tẩu thoát.

Sau khi xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hạ Long đã bắt giữ được Tiến. Kết quả khai thác ban đầu được biết, từ cuối tháng 7 đến nay, với thủ đoạn như trên, Phạm Ngọc Tiến đã cướp và cưỡng đoạt tài sản của 3 người khác tại địa bàn thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên. Tiến là đối tượng nghiện ma túy đá, đã có hai tiền án về tội cướp tài sản và trốn khỏi nơi giam giữ. Khi bị bắt, đối tượng này không chấp hành và có thái độ chống đối, lăng mạ, xúc phạm cán bộ Công an.

Quá trình điều tra cho thấy, Phạm Ngọc Tiến đã gây ra nhiều vụ cướp và cưỡng đoạt tài sản của các lái xe trên địa bàn, nhưng hầu hết nạn nhân không đến trình báo. Những ai là nạn nhân của các vụ việc trên, đề nghị đến Công an thành phố Hạ Long cung cấp thông tin, phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Nguyễn Khánh