Theo nội dung tố giác: Từ cuối năm 2018 đến 2019, có 58 người tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư các dự án, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty Trường Tiền. Sau đó, các cá nhân trên đã nộp, chuyển tiền cho Công ty Trường Tiền theo như thỏa thuận nêu trong hợp đồng.

Tuy nhiên, sau thời điểm ký kết hợp đồng, Công ty Trường Tiền chỉ thực hiện chi trả lợi nhuận cho khách hàng trong một thời gian ngắn, sau đó ngưng không tiếp tục thực hiện các nội dung cam kết trong hợp đồng. Đến khi khách hàng nhiều lần kéo đến trụ sở công ty thì được Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương hướng dẫn họ làm biên bản thanh lý hợp đồng, thu lại các hợp đồng bản chính đã ký kết và cam kết sau thời điểm thanh lý sẽ hoàn trả lại tiền đã nộp cho khách hàng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Công ty Trường Tiền vẫn không thực hiện theo cam kết và có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm. Nhận thấy, ông Trình và ông Khương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị hại  trên đã có đơn trình báo đến cơ quan điều tra.

Ngoài ra, ngày 23/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh còn tiếp nhận phiếu chuyển tố giác về tội phạm từ Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh và các đơn vị khác chuyển đến với số bị hại là 39 cá nhân. Công ty Trường Tiền và Công ty Gold Garden cũng đã có hành vi lừa các nạn nhân thông qua hình thức ký kết “Hợp đồng tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư các dự án tập đoàn Trường Tiền”, sau đó chuyển đổi thành “Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần”...

Đến thời điểm hiện nay, ông Trình và ông Khương vẫn không thực hiện cam kết là sẽ hoàn trả lại tiền đã nộp cho khách hàng và có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm. Riêng số tiền của 39 bị hại trên bị chiếm đoạt, theo thống kê sơ bộ khoảng 29,8 tỷ đồng.

Kết quả xác minh tại Công an phường Linh Chiểu, quận thủ Đức và Công an phường 9, quận Phú Nhuận, không có trụ sở của Công ty Trường Tiền và Công ty Gold Garden tại địa chỉ đăng ký. Ông Lê Khánh Trình và ông Khiếu Xuân Khương cũng không cư ngụ tại các địa chỉ trên và địa chỉ thường trú. Kết quả xác minh tại Hà Nội, có trụ sở Công ty Trường Tiền đang hoạt động, Chủ tịch HĐQT là Lê Khánh Trình và Giám đốc công ty là Khiếu Xuân Khương. Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đã gửi giấy triệu tập làm việc của Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chi Minh cho nhân viên công ty, nhưng đến nay các đương sự vẫn không đến trình diện làm việc.

Để phục vụ công tác điều tra và xử lý vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh yêu cầu, ông Lê Khánh Trình (SN 1981) và ông Khiếu Xuân Khương (SN 1986) ở đâu, đến Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ số 674 Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, gặp cán bộ điều tra Đoàn Ngọc Dũng (Đội 9), điện thoại 09744727272 để làm rõ những nội dung vụ việc đang điều tra. 

Thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, nếu ông Trình, ông Khương không có mặt để làm việc, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Thúy Hà