Chiều 22-8, Đại tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị đang tích cực điều tra làm rõ một số đối tượng sử dụng thủ đoạn giả vờ đặt mua hàng hóa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, thời gian gần đây, ở địa bàn tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, thị xã Hương Thủy nói riêng xuất hiện một số đối tượng tìm đến các cửa hàng điện nước, điện gia dụng… để ngỏ lời mua các mặt hàng thiết bị điện, nước và thỏa thuận trả tiền sau khi nhận hàng tại nhà. Với thủ đoạn này cộng với sự nhẹ dạ cả tin nên không ít chủ cửa hàng đã bị sập bẫy lừa.

Gần đây nhất, vào ngày 11-8, một nam thanh niên điều khiển xe máy đến cửa hàng điện nước Thuyết (địa chỉ số 1198 đường Nguyễn Tất Thành, tổ 9, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) để hỏi mua các thiết bị điện gia dụng. Tin tưởng nên chị Trần Thị Th.T. (chủ cửa hàng) đã bán cho đối tượng này các mặt hàng với tổng trị giá 12 triệu đồng gồm bình nóng lạnh, quạt nước, dây điện, bồn cầu, bệ rửa mặt.

Cửa hàng điện nước Thuyết bị đối tượng đến đặt mua hàng hóa rồi giở trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi mua hàng, nam thanh niên chất các mặt hàng như bình nóng lạnh, dây điện, quạt lên xe máy và yêu cầu chị T. cho xe tải chở những mặt hàng còn lại đến nhà đối tượng ở phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy và sẽ thanh toán tiền tại nhà. Tuy nhiên khi nhân viên của chị T. chở hàng đến giao theo địa chỉ người mua hàng cung cấp để nhận tiền sản phẩm đã bán thì bất ngờ được chủ nhà cho biết không có yêu cầu, không đặt mua các mặt hàng và cũng không hề biết nam thanh niên mà nhân viên cửa hàng mô tả là ai. Đến lúc này, chị T. mới biết mình bị lừa đảo nên làm đơn trình báo Cơ quan công an.

Đại tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an thị xã Hương Thủy nhận định, do các đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở trong giao dịch hợp đồng mua bán, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các chủ cơ sở kinh doanh để gây án nên các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trường hợp của chị Trần Thị T.T.  sẽ còn tiếp diễn.

Trước đó, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã bắt giữ đối tượng Hồ Văn Nhớ (thư 2 từ trái sang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

“Đề nghị các cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán điện gia dụng và các mặt hàng khác khi tiến hành giao dịch mua bán phải hết sức cảnh giác, thường xuyên liên lạc với bên mua hàng để kiểm tra đầy đủ các thông tin về con người, phương tiện được thuê đến vận chuyển hàng hóa. Sau khi xác định được người mua hàng hoặc đối tượng được thuê đến vận chuyển hàng thì mới giao hàng để tránh bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, nếu người dân phát hiện đối tượng giao dịch nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cần báo ngay Cơ quan Công an gần nhất nhằm kịp thời bắt giữ đối tượng để điều tra làm rõ”, Đại tá Kỳ khuyến cáo.

Liên quan đến sự việc này, chiều 22-8, Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phát đi thông tin cảnh báo đến người dân trên địa bàn tỉnh về việc một số đối tượng giả vờ mua hàng hóa, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm giúp người dân nâng cao cảnh giác, tránh bị các đối tượng xấu giở trò lừa đảo.


Anh Khoa