Các đối tượng là lái, phụ xe 35N-4850.

Sáng 20/2, trên quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Vạn Hưng - Vạn Ninh (Khánh Hòa) xảy ra vụ xô xát đánh nhau giữa hành khách và lái xe, phụ xe chiếc xe khách mang BKS 35N-4850 chạy tuyến Ninh Bình - Bình Dương.

Một số người dân được chứng kiến cảnh phụ xe đạp hành khách xuống đường đã bức xúc đuổi đánh phụ xe. Lực lượng Công an huyện Vạn Ninh đã kịp thời có mặt giải quyết và qua đó phát hiện hành vi cưỡng đoạt tiền của phụ xe đối với hành khách.

Gương mặt còn hiện rõ sự hoang mang, căng thẳng đối với hành khách đi trên xe khách mang BKS 35N-4850 chạy tuyến Ninh Bình - Bình Dương thì hành trình vừa qua là một hành trình đầy khổ ải.

Kể từ khi bước chân lên chiếc xe này, những người được coi là thượng đế đáng ra phải được hưởng sự phục vụ cho xứng với đồng tiền mà họ đã bỏ ra, nhưng ngược lại họ lại bị lái xe và phụ xe phục vụ theo kiểu dọa nạt, cưỡng bức hết sức trắng trợn và côn đồ.

Theo hành khách đi xe thì để cưỡng đoạt thêm tiền của khách khi xe chạy đến thị trấn Quán Hầu thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, lái xe đã cho xe chạy vào đường nối giữa quốc lộ 1A với đường Hồ Chí Minh. Giữa đêm tối, rét buốt, vắng vẻ, nơi đất khách quê người, nhiều hành khách đã phải móc tiền đưa cho phụ xe theo yêu cầu của chúng.

Anh Đặng Xuân Chín - SV Trường ĐH GTVT cơ sở 2 tại TP HCM cho biết: Cả 3 chú cháu đều là sinh viên đang học tại TP HCM, trưa 19/2 ra đón xe từ Diễn An - Diễn Châu - Nghệ An theo thỏa thuận với nhà xe là 400 ngàn một người và cả 3 chú cháu cùng lên xe. Nhưng khi xe chạy thì họ đòi 600 ngàn, bọn cháu là sinh viên không có tiền phải bớt tiền ăn đưa cho họ 500 ngàn một người. Biết là cao nhưng do nhà xe đưa bọn cháu vào đường mòn vắng vẻ, tối nên bọn cháu không dám xuống xe, họ nói không đưa thì họ đuổi xuống nên buộc lòng phải đưa.

Các đối tượng là lái xe, phụ xe của chiếc xe 35N-4850 gồm có Nguyễn Minh Đức, 32 tuổi; Lê Văn Công, 48 tuổi; Lại Văn Hữu, 28 tuổi; Phạm Ngọc Nam, 33 tuổi, đều trú tại tỉnh Ninh Bình. Theo hành trình thì chiếc xe này xuất bến tại Ninh Bình lúc 4h sáng 19/2 và nếu bình thường thì sáng 20/2 sẽ chạy qua địa phận Khánh Hòa.

Nhưng do vừa đi vừa vòng vèo bắt khách và chạy thêm gần chục cây số vào chỗ vắng vẻ để dọa nạt và thực hiện hành vi cưỡng đoạt nên phải đến gần trưa chiếc xe này mới chạy đến địa phận Khánh Hòa. Khi xe chạy đến địa phận xã Vạn Hưng thì cho 2 hành khách xuống xe, trong đó một hành khách đã bị phụ xe đạp ngã xuống đường.

Quá bức xúc vì cách đối xử của phụ xe, hành khách trên xe cùng những người dân xung quanh đã phản ứng và đuổi đánh lại nhà xe. Khi lực lượng Công an đến giải quyết đã phát hiện hành vi cưỡng đoạt tiền của phụ xe đối với hành khách. Theo lời khai ban đầu thì số tiền mà phụ xe đã cưỡng đoạt của 10 hành khách là 950 ngàn đồng.

Ngay trong buổi chiều 20/2, Công an huyện Vạn Ninh đã hợp đồng với một xe khách tiếp tục đưa hành khách đi Bình Dương và TP HCM theo đúng lộ trình.

Qua vụ việc này cho thấy thái độ của hành khách là rất quan trọng. Nếu hành khách mạnh dạn phản ứng lại những hành vi sai trái của nhà xe hoặc báo cho cơ quan chức năng biết thì chắc chắn những hành vi như thế sẽ giảm đi nhiều.

Trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhất là đối với xe khách chạy tuyến Bắc - Nam để kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm tương tự

Văn Nhất