Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu năm 2015 Nguyễn Đằng An là cán bộ Ban Quản lý dự án Sở Y tế Bắc Ninh nên  biết thông tin có dự án đấu giá 82 lô đất tại thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chính vì vậy, qua các mối quan hệ, An đã giới thiệu thông tin để ông Đặng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Đấu giá Tràng An, địa chỉ 69 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội liên hệ và ký được hợp đồng ủy quyền bán đấu giá dự án với UBND huyện Tiên Du. 

Do mối quan hệ quen biết với nhau từ trước, An giới thiệu với ông Tuấn là bản thân đang đầu tư vào dự án khu nhà ở Bãi Lán nhưng vì An đang làm việc tại Ban quản lý dự án Sở Y tế nên không đủ tư cách pháp nhân đăng ký đấu giá dự án trên. 

Cũng theo lời của An thì vì không đủ tư cách pháp nhân nên anh ta phải nhờ Công ty cổ phần Xây dựng và Chuyển giao công nghệ 678, địa chỉ tại số 75/12 Phan Đình Giót, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội tham gia đấu giá dự án, còn tiền và các “mối quan hệ” đều là của An.

Nguyễn Đằng An nguyên là cán bộ Ban Quản lý dự án Sở Y tế Bắc Ninh

Trước khi tổ chức đấu giá, ngày 9-3-2015, An được Công ty cổ phần Xây dựng và Chuyển giao công nghệ 678 đưa tiền và viết giấy giới thiệu đến Công ty CP Đấu giá Tràng An để nộp 6,1 tỷ tiền đặt trước đấu giá theo quy định. Trong buổi đấu giá ngày 16-3-2015, Công ty cổ phần Xây dựng và Chuyển giao công nghệ 678 đã trúng đấu giá.

Với mục đích chiếm đoạt số tiền 6,1 tỷ đồng nên Nguyễn Đằng An đến nhà riêng của ông Đặng Anh Tuấn đề nghị ông Tuấn giao cho số tiền đặt trước đấu giá 6,1 tỷ đồng  để An nộp vào ngân sách Nhà nước. 

Do ông Tuấn tin tưởng An, tin số tiền trên là của An đầu tư vào dự án nên đã đồng ý giao lại 6,1 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Chuyển giao công nghệ 678 đã nộp cho An, tin tưởng An sẽ nộp vào Kho bạc Nhà nước.

Về phía Nguyễn Đằng An, sau khi nhận lại 6,1 tỷ đồng tiền đặt cọc, An sử dụng vào mục đích cá nhân hết, đến nay không có khả năng khắc phục hậu quả.

Sau khi phát hiện việc Nguyễn Đằng An không nộp lại số tiền 6,1 tỷ đồng cho Kho bạc, bị hại đã tố cáo đến Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế đề nghị điều tra làm rõ. 

Sau khi tiếp nhận  thông tin, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Đằng An, làm rõ mối quan hệ của An với Công ty 678, Công ty Tràng An và ông Nguyễn Anh Tuấn, xét thấy hành vi của An đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nên đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng để điều tra, xử lý.

P. Thuỷ