Công ty PVC-ME được Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (viết tắt là Tổng công ty PVC) phê duyệt đề án thành lập vào năm 2009 và góp 102 tỷ đồng, chiếm 51% vốn điều lệ. Thời điểm đó, bị can Trịnh Văn Thảo (hiện bỏ trốn) được bổ nhiệm làm Giám đốc công ty. Năm 2010, Công ty PVC-ME nâng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng và Tổng công ty PVC góp 200 tỷ đồng, chiếm 40% điều lệ. Trung tuần tháng 7- 2012, Thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến hành kiểm tra tại Công ty PVC-ME thì Thảo xuất cảnh đi Mỹ mà không báo cáo. Cuối năm 2012, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có công văn gửi Cơ quan điều tra thông báo kết quả kiểm tra tại Tổng công ty PVC và các công ty trực thuộc có nội dung, tính đến hết 30- 6- 2012, Công ty PVC-ME lỗ 576 tỷ đồng. Sau đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra làm rõ.

Kết quả điều tra xác định, từ khi thành lập đến tháng 9- 2012, Công ty PVC-ME do Trịnh Văn Thảo làm Giám đốc đã xảy ra hàng loạt hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, tiền vốn, rút tiền quỹ của công ty để chi tiêu trái quy định, để ngoài sổ sách kế toán hơn 85 tỷ đồng. Thảo chỉ đạo cấp dưới là Bùi Trọng Chinh (37 tuổi, Kế toán trưởng, Phó Giám đốc Công ty PVC-ME) và một số nhân viên khác lập quỹ trái quy định rút hơn 47 tỷ đồng không có chứng từ chi theo quy định để “chạy dự án”, chi phí đối ngoại và lập quỹ để ngoài sổ sách. Việc rút tiền quỹ và giao nhận tiền giữa Thảo, Chinh và các nhân viên cấp dưới không có giấy tờ biên nhận, nhưng được Phạm Thị Hải Hà (28 tuổi, Thủ quỹ Công ty PVC-ME) ghi chép trên năm quyển sổ quỹ. Hàng tháng, Hà đều báo cáo số tiền rút ra từ quỹ để Thảo “giải quyết công việc”. Ngoài hành vi trên, Thảo còn chỉ đạo một số cán bộ lãnh đạo ở các ban chỉ huy công trường và lãnh đạo các phòng, ban thuộc Công ty PVC-ME ký và viết giấy đề nghị tạm ứng kèm phiếu chi, nhưng không được nhận tiền để che giấu số tiền đã rút trước đó.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm tháng 8- 2015.

Với cương vị Kế toán trưởng, Phó Giám đốc công ty, Chinh biết rõ những chỉ đạo của Thảo là trái nguyên tắc và vi phạm pháp luật, nhưng vẫn yêu cầu nhân viên dưới quyền lập “quỹ đen” để chi tiêu. Trong đó, Chinh yêu cầu thủ quỹ rút 42,5 tỷ đồng tiền quỹ của công ty để chi tiêu trái nguyên tắc, để ngoài sổ sách kế toán; thu 29,8 tỷ đồng của 16 cán bộ, nhân viên Công ty PVC-ME cùng bốn đối tác khác để lập “quỹ đen”. Trong số tiền này, Chinh rút ra hơn 51 tỷ đồng đưa cho Thảo và chi hơn 3 tỷ đồng cho một số người, nhưng không có giấy tờ chứng minh. Ngoài ra, Chinh còn ký tên trên chín phiếu chi và hai ủy nhiệm chi trái quy định, dẫn đến doanh nghiệp này chưa thể thu hồi được số tiền gần 7,8 tỷ đồng; ký vào mục Kế toán trưởng ba ủy nhiệm chi tổng cộng hơn 7,8 tỷ đồng trong việc thanh toán ba hợp đồng kinh tế khống. Hành vi của Thảo, Chinh và đồng bọn đã gây thiệt hại cho Công ty PVC-ME gần 47 tỷ đồng, gây thiệt hại ngân sách hơn 1,1 tỷ đồng và gây thiệt hại tới một doanh nghiệp khác 4 tỷ đồng. Do Trịnh Văn Thảo đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Thảo và Cảnh sát Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với Thảo để truy bắt, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tháng 8- 2015, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Chinh 15 năm tù; bị cáo Hà bị tuyên phạt 12 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Liên quan đến vụ án còn có 13 bị cáo khác là đồng bọn của Thảo và Chinh bị tuyên phạt từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù giam về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đều làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX phúc thẩm xác định, trong vụ án này, ngoài bị can Thảo đang bỏ trốn thì vai trò của bị cáo Chinh là rất lớn khi giúp sức tích cực cho Thảo thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát cho nhà nước số tiền rất lớn nên không có căn cứ xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Với phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm 15 năm tù đối với bị cáo Chinh. Bị cáo Hà do đang nuôi con nhỏ nên được HĐXX phúc thẩm giảm án từ 12 năm tù xuống 11 năm tù. Một số bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội và có ý thức khắc phục hậu quả nên được HĐXX phúc thẩm giảm từ 12 tháng đến 24 tháng tù.

Nguyễn Hưng