Đồng thời đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm: Bùi Minh Chính; Phạm Thúy Nga, nguyên Kế toán trưởng Petroland; Nguyễn Thị Hoàng Yến, nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland; Nguyễn Bá Hội, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên; Nguyễn Thế Công, nguyên Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bình An, cùng 3 bị can khác.

Theo cáo trạng, Petroland được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, các cổ đông đóng góp lớn gồm: Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam; Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam; Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô. Trong đó PVOIL là doanh nghiệp nhà nước.

Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang, Bùi Minh Chính.

Từ năm 2012 đến năm 2017, vì động cơ vụ lợi cá nhân và cho Công ty Petroland lấy tiền chi tiếp khách, đối ngoại, 3 bị can gồm: Ngô Hồng Minh, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Petroland, cùng Trần Hữu Giang, Phó Giám đốc, kiêm Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản và Bùi Minh Chính đã bàn bạc với nhau làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập "khống" 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền hơn 50,6 tỷ đồng.

Các đối tượng Phạm Thúy Nga; Nguyễn Thị Hoàng Yến; Nguyễn Tư Khánh, nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Petroland khai nhận, mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ "khống" nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì theo chỉ đạo của cấp trên. Mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại... cho công ty và không được hưởng lợi.

Ngoài ra, các bị can là Giám đốc các công ty môi giới, gồm: Lê Tú Phương, Giám đốc Công ty Hạnh An; Nguyễn Bá Hội, Giám đốc Công ty Khôi Nguyên; và Nguyễn Thế Công, Giám đốc Công ty Bình An biết rõ không có việc môi giới, tư vấn. Tuy nhiên, các bị can này vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký "khống" hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất "khống" hoá đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Theo lời khai của đối tượng Bùi Minh Chính, toàn bộ số tiền hơn 50 tỷ đồng thanh toán được từ các hợp đồng dịch vụ "khống" sau khi trả cho phía các công ty môi giới ký hợp đồng "khống" 35%, còn lại 65% Ngô Hồng Minh giao cho Trần Hữu Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của Minh, các bị can không được chia tiền hay hưởng lợi cá nhân. Do Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang bỏ trốn nên chưa làm rõ Minh đã chỉ đạo Giang sử dụng số tiền trên như thế nào.

Hiện nay, các bị can đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả. Trong đó, Bùi Minh Chính nộp 750 triệu đồng, Lê Tú Phương nộp hơn 568 triệu đồng, Nguyễn Bá Hội nộp gần 6 tỷ đồng, Nguyễn Thế Công nộp 311 triệu đồng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền nộp 28 triệu đồng. 

Ngoài ra, do 2 bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn, các cơ quan tố tụng quyết định tách hành vi của 2 bị can này sang vụ án khác, khi bắt được sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sau.

M.Khoa - A.Quỳnh