Theo cáo trạng, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Bá Dũng, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tố cáo Phạm Thị Phương Thảo có hành vi giả mạo hợp đồng đặt cọc mua nhà để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh, sau đó bỏ trốn. 

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn nhận được đơn của một số người khác tố cáo Phạm Thị Phương Thảo vay tiền đến hạn không trả...

Dùng sổ đỏ của người khác để lừa đảo (ảnh minh họa).

Quá trình xác minh cho thấy, do biết Thảo có chồng làm ở ngân hàng nên chị N, ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội có mượn sổ đỏ của vợ chồng ông bà C.H (là thông gia với vợ chồng chị N) đưa cho Thảo nhờ vay tiền tại ngân hàng. 

Lợi dụng cầm giữ sổ đỏ trong tay, Thảo tạo lập khống một "Hợp đồng đặt cọc", người mua là Thảo, người bán là vợ chồng ông bà C.H, số tiền đặt cọc mua căn nhà của ông bà C.H là 6 tỷ đồng. Sau đó, Thảo nói với anh Nguyễn Bá Dũng là đã đặt cọc mua căn nhà của ông bà C.H, nhưng  nay không muốn mua nữa, nếu anh Dũng muốn mua thì Thảo nhượng lại. 

Sau khi xem sổ đỏ và Hợp đồng đặt cọc (giả), anh Dũng đồng ý mua và đưa cho Thảo số tiền đặt cọc là 3 tỷ đồng. Theo cam kết, trong vòng 10 ngày Thảo sẽ lo đầy đủ thủ tục mua bán căn nhà cho anh Dũng, nhưng nhận được tiền của anh Dũng, Thảo chi tiêu cá nhân rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2008, lợi dụng lòng tin của một số người, trong đó có anh Nguyễn Bá Dũng và 7 cá nhân khác, Thảo đã vay mượn tiền của những người này; đến ngày 7-1-2009 thì bỏ trốn khỏi địa phương để chiếm đoạt số tiền hơn 34 tỷ đồng. Đến ngày 9-2-2019, bị can Thảo bị bắt giam sau 10 năm lẩn trốn.

Như vậy, cộng cả số tiền lừa đảo của anh Dũng và số tiền chiếm đoạt của 8 bị hại, Phạm Thị Phương Thảo đã chiếm đoạt gần 37 tỷ đồng.

Đào Minh Khoa